Ảnh hưởng của thuốc nhuộm tóc đối với sức khỏe

Mái tóc nhuộm màu vàng kim hoặc đồng sáng hoặc hạt dẻ lại thể hiện thời trang và ấn tượng ở các bạn trẻ hay nhuộm đen mái tóc bạc lại giúp những người có tuổi trở nên tự tin và trẻ trung hơn. Tuy nhiên, làm đẹp cho tóc cũng có thể để lại một số tác hại nhất định…

 

Trên thị trường hiện có nhiều loại thuốc nhuộm tóc như nhuộm dần dần (tóc sậm màu dần), nhuộm tạm (màu nhuộm bị mất đi sau một vài lần gội), nhuộm lâu (màu nhuộm bị mất đi sau từ 4 – 6 lần gội hoặc lâu hơn), nhuộm luôn (không mất màu khi gội đầu). Trong đó, loại thuốc nhuộm luôn hiện được các hàng làm tóc ưa sử dụng nhất. Tuy nhiên, loại thuốc này thường gây tổn thương tóc nhiều nhất bởi vì khi nhuộm màu mới cho tóc thì loại thuốc này còn có tác dụng tẩy màu cũ của tóc. Trong quá trình tẩy màu, oxygen của chất sừng trong tóc sẽ bị phóng thích ra khỏi tóc, dẫn đến sợi tóc bị mỏng hơn, xốp hơn và dễ bị chẻ, gãy.

nhuom toc Ảnh hưởng của thuốc nhuộm tóc đối với sức khỏe

Thuốc nhuộm thường chứa những thành phần pphenylenedamine (PPD), toluene-diaminesulphate (TDS), resorcinol (RES), aminoazobenzene, xylidine, aminophenol. Các thành phần này thường gây ra tác hại cho người sử dụng như tóc khô, mất bóng và dễ gãy, rụng tóc, viêm chân tóc, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, tăng hoặc giảm sắc tố da đầu.

Khi bị nặng thì da bị viêm kích ứng như đỏ, rát, bong tróc da với các vảy nhỏ như phấn, cám hoặc viêm da dị ứng với một trong các thành phần của thuốc như ngứa, sưng nề da đầu, có khi toàn bộ vùng da thái dương, trán, hai bên má, nổi mụn nước, mụn mủ thành đám, chảy nước. Nặng hơn nữa là các khớp bị sưng đau, khiến cho người bệnh đau đớn, đi lại khó khăn.

 

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Thụy Điển, những phụ nữ nhuộm tóc thường xuyên trong 20 năm hoặc lâu hơn sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp mạn tính cao gấp đôi so với người không nhuộm tóc. Ngoài ra, thuốc nhuộm tóc có thể gây nên bệnh xơ cứng bì toàn thể, một bệnh khớp khiến da mặt, da tay, thậm chí da toàn thân bị xơ cứng, dày lên khiến bệnh nhân mất khả năng diễn đạt cảm xúc trên gương mặt, có các biểu hiện bệnh về tim mạch, thận, khớp… Các biểu hiện đau khớp, sưng khớp cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh nan y, kết quả của nhiễm độc kéo dài do dùng thuốc nhuộm tóc.

Lời khuyên với chị em thường xuyên ép, nhuộm, làm xoăn tóc

Nhuộm tóc là nhu cầu làm đẹp cần thiết nhưng không nên lạm dụng vì thuốc nhuộm tóc có nhiều tác hại cho tóc và sức khỏe. Chỉ nhuộm khi cần thiết. Những người có cơ địa dị ứng như nổi mề đay, viêm da cơ địa, hen, chàm, eczema, dị ứng thức ăn, thuốc… cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc nhuộm tóc. Tuyệt đối không dùng lại các thuốc mình đã biết chắc hoặc đã nghi ngờ là gây dị ứng. Nên thử thuốc trước khi nhuộm. Chỉ nên sử dụng các sản phẩm thuốc nhuộm có nguồn gốc, uy tín. Trước khi nhuộm, nên thử một vùng ở mặt trong cánh tay và để 1 giờ nếu không có phản ứng gì mới tiến hành nhuộm lên tóc. Tránh để thuốc nhuộm chạm vào chân tóc. Tốt nhất là 3-6 tháng mới nhuộm một lần.

Theo suckhoe4u

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *