Quy định về điều kiện chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở

Hỏi: Thửa đất nông nghiệp của tôi nằm trong khu quy hoạch đường dự phóng từ năm 2012. Tuy nhiên, quy hoạch này chưa được thực hiện. Vậy xin hỏi, để xin giấy phép xây dựng, tôi có thể làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở không?

Xin cảm ơn!

Nguyễn Đức Trung (xã Xuân Lý Đông, Châu Thành, Tiền Giang)

nn f91d
UBND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết việc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở của cá nhân, hộ gia đình. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, luật sư tư vấn như sau:

Điều 57 và Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ, UBND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết việc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở của cá nhân, hộ gia đình. Đồng thời, việc chuyển đổi này cần phù hợp với quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, quy hoạch xây dựng đô thị; kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Đối với trường hợp cụ thể của bạn, để chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, bạn cần liên hệ trực tiếp với UBND huyện nơi mảnh đất tọa lạc để cơ quan này căn cứ vào kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất đang có hiệu lực tại địa phương nhằm xem xét và giải quyết việc chuyển đổi đó. Bạn chỉ có thể làm thủ tục xin phép xây dựng nhà ở sau khi được UBND huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất sang đất ở và được cấp giấy chứng nhận cho mảnh đất này.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *