Xử lý như thế nào nếu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà bị vô hiệu?

Hỏi: Bố tôi đã ký hợp đồng nhận tiền đặt cọc của khách hàng để bán ngôi nhà thuộc sở hữu chung của bố mẹ. Thế nhưng, nay bố tôi không thể bán nhà được bởi phát sinh khiếu nại ngoài ý muốn. Vậy xin hỏi luật sư, bố tôi có bị phạt cọc không nếu người mua nhà kiện ra tòa?

Xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Giáng Hương (Thuận An, Bình Dương)

hd f66a
Các bên có trách nhiệm hoàn trả cho nhau số tiền đã nhận khi hợp đồng đặt cọc mua bán nhà vô hiệu. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, luật sư tư vấn như sau:

Pháp luật hiện hành quy định, đặt cọc là một giao dịch dân sự. Giao dịch này chỉ có hiệu lực khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Nội dung và mục đích của giao dịch không trái đạo đức xã hội, không vi phạm điều cấm của pháp luật;

– Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện;

– Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

– Giao dịch đặt cọc phải được lập thành văn bản.

Mặt khác, Khoản 1, Điều 126, Luật Nhà ở năm 2014 quy định rõ, nhà ở thuộc sở hữu chung chỉ được bán khi có sự đồng ý của tất cả chủ sở hữu. Các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo luật định nếu có chủ sở hữu chung không đồng ý bán.

Vậy nên, trường hợp bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc đều có lỗi khiến việc đặt cọc bị vô hiệu do không thực hiện đúng quy định thì theo Điều 131, Bộ luật Dân sự năm 2015, các bên có trách nhiệm hoàn trả cho nhau số tiền đã nhận khi giao dịch dân sự vô hiệu.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *