Sử dụng chất liệu dệt may trong thiết kế nội thất

Chất liệu dệt may ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong thiết kế nội thất và chúng hiện diện ở khắp mọi nơi trong nhà. Tuy nhiên, chúng ta thường coi chúng như một phụ kiện trang trí, góp phần hoàn thiện phong cách cho không gian sống hơn là một chi tiết quan trọng trong thiết kế nội thất. Trên thực tế, chúng ta sẽ không thể định nghĩa phong cách nội thất cho một căn phòng nếu thiếu đi chất liệu này.

Trong thiết kế nội thất, thuật ngữ “chất liệu dệt may” được dùng để chỉ những sản phẩm được làm từ len hoặc vải. Thoạt nghe thì có vẻ đơn giản nhưng những sản phẩm được làm từ len, vải được sử dụng rộng rãi trong bất cứ căn phòng nào. Chúng ta có thể thấy sự hiện diện của chúng trong các sản phẩm như:

– Gối

– Chăn

– Thảm trải sàn

– Rèm cửa

– Chất liệu bọc ghế, bọc sofa

–  Tranh nghệ thuật

– …

chat lieu det may 2 7826
Chất liệu dệt may tạo cảm giác mềm mại cho không gian.

Trong thiết kế nội thất, các sản phẩm dệt may thường được sử dụng nhằm mang lại cảm giác mềm mại cho không gian. Một căn phòng được phủ bởi lụa và nhung sẽ mềm mại và ấm áp hơn rất nhiều so với một căn phòng chỉ sử dụng tre và gỗ. Do vậy, khi mua các sản phẩm dệt may, bạn nên cân nhắc về bầu không khí mà bạn muốn mang lại cho mỗi không gian để lựa chọn được chất liệu cho phù hợp.

Các sản phẩm dệt may cũng được sử dụng để tạo sự thống nhất cho tổng thể căn phòng và giúp kết nối các không gian với nhau. Đó là khi vai trò của bảng màu được phát huy tác dụng. Một khi đã xác định được màu sắc chủ đạo cho căn phòng, bạn có thể lựa chọn thêm một hoặc hai tông màu khác (thường là màu cấp 2 và màu nhấn mạnh) và sử dụng chúng cho các sản phẩm dệt may khác nhau xuyên suốt căn phòng.

chat lieu det may 1 c28c
Sử dụng chất liệu dệt may trong thiết kế nội thất.

Chẳng hạn như trong hình trên đây, chất liệu giả lông thú từ gối tựa và nệm ghế mang lại cảm giác sang trọng và nữ tính cho phòng ngủ, tông màu trắng tương đồng với màu tường, giường ngủ và nội thất tạo sự gắn kết cho toàn bộ căn phòng. Trong khi đó, chiếc gối họa tiết ở giữa có màu sắc vô cùng sống động làm tăng tính tương phản cho không gian. Những họa tiết nhỏ màu xám trên gối đảm bảo sự gắn kết với phần còn lại của căn phòng.

Cách sử dụng chất liệu dệt may trong thiết kế nội thất

Một khi đã hiểu rõ về chất liệu dệt may cũng như tầm quan trọng của các sản phẩm dệt may trong thiết kế nội thất, tiếp theo, chúng ta hãy cùng học cách sử dụng chúng sao cho phù hợp để nâng tầm giá trị ngôi nhà của mình. Dưới đây là một số bí quyết mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc.

Sử dụng sản phẩm dệt may để mang lại cảm hứng cho không gian

Sản phẩm dệt thường là phụ kiện trang trí hoặc là chi tiết thiết kế được chọn mua sau cùng. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại. Bởi chúng có thể đóng vai trò tạo cảm hứng và bổ sung màu sắc cho toàn bộ không gian. Trong trường hợp bạn không biết phải bắt đầu từ đâu khi thiết kế nội thất cho một phòng, hãy chuyển sang chọn thảm, ghế hoặc gối tựa trước để có định hướng tốt hơn.

Kết hợp họa tiết khác nhau

Một khi đã lựa chọn được màu sắc phù hợp, hãy trung thành với nó. Việc sử dụng quá nhiều màu sắc có thể khiến căn phòng trở nên rối mắt hơn. Để căn phòng không nhàm chán vì chỉ sử dụng một bảng màu duy nhất, bạn nên kết hợp các sản phẩm dệt may có họa tiết khác nhau.

Sử dụng kết cấu đa dạng

Thêm một cách để làm tăng tính hấp dẫn cho không gian là sử dụng sản phẩm dệt may với kết cấu bề mặt phong phú. Hãy nhớ rằng, trong trường hợp này, kết cấu bề mặt liên quan tới cách sản phẩm đó trông như thế nào và tạo cảm giác ra sao. Hãy thử kết hợp các kết cấu khác nhau trong một căn phòng hoặc thậm chí là chồng lớp chúng với nhau để tạo sự tương phản mang tính trực quan.

Theo Freshome.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *