Nhà nghỉ, khách sạn có bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy, nổ hay không?

Hỏi: Tôi thấy thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện tôi rất lo lắng bởi ngôi nhà gia đình tôi đang ở nằm sát nhiều nhà nghỉ, khách sạn. Xin được hỏi, quy định mới nhất về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc với nhà nghỉ, khách sạn là gì? Tôi có thể tìm hiểu thông tin này ở đâu?

Trần Đức Anh (Hàng Thiếc – Hà Nội)

Trả lời:

Trước thắc mắc của bạn, luật sư trả lời như sau:

Thực tế cho thấy, trên địa bàn Hà Nội, lượng nhà nghỉ, khách sạn đang gia tăng mạnh mẽ. Theo đó, những hạn chế và rủi ro về cháy nổ luôn đi kèm với sự tăng trưởng của ngành dịch vụ lưu trú. Pháp luật hiện hành đã có những quy định cụ thể về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc với khách sạn. Mục đích của loại bảo hiểm này là giúp giảm thiểu thiệt hại gây ra bởi cháy nổ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định các dịch vụ kinh doanh đi vào hoạt động.

Vừa qua, Chính phủ đã có Nghị định số 23/2018/NĐ-CP quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Cụ thể, kể từ ngày 15/4/2018, tất cả các nhà nghỉ, nhà khách, nhà chung cư, khách sạn từ 5 tầng trở lên đều phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo hiểm cháy nổ. Bên cạnh đó, những cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ như nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên; cửa hàng xăng dầu từ một cột bơm trở lên;… cũng phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

cn 01f6
Nhà nghỉ, nhà khách, nhà chung cư, khách sạn từ 5 tầng trở lên đều phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. (Ảnh: Công Hùng).

Theo nghị định trên, đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (trừ cơ sở hạt nhân) có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng thì mức phí bảo hiểm tính bằng số tiền bảo hiểm tối thiểu nhân với tỷ lệ phí bảo hiểm.

Bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm căn cứ vào mức độ rủi ro để thỏa thuận tỷ lệ phí bảo hiểm. Cùng với đó, doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thể thỏa thuận tăng mức phí bảo hiểm áp dụng cho từng cơ sở dựa trên mức độ rủi ro của cơ sở và theo luật định.

Trong khi đó, đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm từ 1.000 tỷ đồng trở lên và cơ sở hạt nhân, doanh nghiệp bảo hiểm, bên mua bảo hiểm thỏa thuận mức phí bảo hiểm theo quy định và trên cơ sở được doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm chấp thuận.

Nội dung nghị định nêu rõ, nếu cơ sở nhà cao tầng chưa hoặc không thực hiện đủ quy định về phòng chống cháy nổ thì doanh nghiệp bảo hiểm có quyền từ chối bán bảo hiểm cháy, nổ. Với những trường hợp biến động thiên nhiên như động đất, núi lửa hoặc những thiệt hại do cố ý gây ra, biến cố an ninh, chính trị… doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm phải bồi thường.

Luật sư Nguyễn Thị Hải Yến
(Đoàn luật sư Hà Nội)

Theo Kinh tế & Đô thị Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *