Quy định về tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất

Hỏi: Tôi trú tại phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông A có thửa đất rộng 180m2, trong đó 80m2 là đất vườn thừa và 100m2 đất sổ đỏ. Vào năm 2013, tôi mua của ông A mảnh đất 72m2. Tuy nhiên, trong đó chỉ có 23m2 đất sổ đỏ, diện tích còn lại là vườn thừa. Giấy tờ viết tay (không công chứng) do 2 bên ký ghi rõ điều này.

Tôi chưa thể làm thủ tục tách sổ bởi ông A đã đem sổ đỏ thế chấp ngân hàng. Tôi xây nhà trên mảnh đất đã mua và sinh sống bình thường từ năm 2013 tới nay. 

Đến năm 2018, chủ đất muốn bán diện tích đất còn lại cho bà B. Đồng thời, ông A và bà B thỏa thuận với nhau lấy sổ đỏ từ ngân hàng để sang tên đổi chủ. Theo đó, họ sẽ tách cho tôi 23m2 đất nói trên.

Tôi muốn cùng đi công chứng để nhận 23m2 đất sổ đỏ này. Vậy xin hỏi luật sư, tôi có được phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở rồi làm sổ đỏ luôn? Nếu được thì hồ sơ, thủ tục cụ thể như thế nào?

Trân trọng cảm ơn!

tachthua 012c
Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đáp ứng quy định về hình thức hợp đồng cần chứng thực, công chứng.

Trả lời:

Trước những thắc mắc của bạn, luật sư tư vấn như sau:

Trước hết, theo quy định hiện hành, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đảm bảo về hình thức hợp đồng cần chứng thực, công chứng. Cùng với đó, bạn cần căn cứ quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa đất. Cụ thể, đó là Quyết định 40/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Định quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị trên địa bàn tỉnh.

Theo Điều 3, Quyết định trên, đối với đất ở tại các thị trấn hoặc phường, diện tích tối thiểu để tách thửa bằng hoặc lớn hơn 40m2. Như vậy, phần diện tích đất ở 23m2 của bạn không đủ điều kiện để được tách thửa.

Mặt khác, Quyết định cũng nêu rõ, đối với đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư; đất ao vườn, đất nông nghiệp liền kề đất ở, việc chuyển mục đích sử dụng đất sau khi tách thửa phải căn cứ vào kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Do đó, để tách thửa đất và chuyển mục đích sử dụng, bạn nên liên hệ với phòng tài nguyên môi trường nơi mảnh đất tọa lạc để tìm hiểu thông tin về kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Bạn sẽ được phép thực hiện thủ tục chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong trường hợp đáp ứng điều kiện về quy hoạch.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An)

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *