Có phải nộp thuế thu nhập cá nhân 2 lần trong trường hợp ủy quyền bán đất?

Hỏi: Bố mẹ tôi đang muốn chuyển nhượng lại lô đất mua năm 2011 tại Tp.HCM. Tôi được bố mẹ ủy quyền bán lô đất này (hợp đồng ủy quyền có công chứng). Tuy nhiên, chi cục thuế cho biết, tôi phải nộp thuế thu nhập cá nhân 2 lần, một lần cho tôi và một lần cho bố mẹ.

Vậy xin hỏi luật sư, điều này có đúng hay không? Do điều kiện sức khỏe nên bố tôi không thể vào tận Tp.HCM để ký chuyển nhượng. Liệu bố tôi có thể ủy quyền cho mẹ tôi bán đất không?

Chân thành cảm ơn!

(dtdhanh@…)

thue eb08
Đối tượng nộp thuế TNCN là cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế theo quy định tại Điều 3, Luật Thuế TNCN phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam; cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế theo quy định tại Điều 3, Luật Thuế TNCN phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, luật sư tư vấn về việc nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi ủy quyền bán đất như sau:

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 2, Luật Thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12 của Quốc hội ban hành ngày 21/11/2007, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2009, được bổ sung, sửa đổi bởi Luật số 26/2012/QH13 của Quốc hội ban hành ngày 22/11/2012 bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Thuế TNCN có hiệu lực từ ngày 1/7/2013, đối tượng nộp thuế được quy định như sau:

Đối tượng nộp thuế TNCN là cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế theo quy định tại Điều 3, Luật Thuế TNCN phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam và cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế theo quy định tại Điều 3, Luật Thuế TNCN phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Thu nhập được miễn thuế TNCN được quy định tại Điều 4, Luật này: “1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau. 

…4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau…”.

Khoản 5, Điều 2, Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày ngày 15/8/2013 quy định các khoản thu nhập chịu thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (BĐS). Cụ thể, thu nhập từ chuyển nhượng BĐS là khoản thu nhập nhận được từ việc chuyển nhượng BĐS gồm các trường hợp: Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Mặt khác, Tổng cục Thuế đã ban hành một số công văn hướng dẫn về việc thu thuế TNCN. Đó là các Công văn số 3373/TCT-TNCN ban hành ngày 20/9/2011 về thuế TNCN đối với chuyển nhượng BĐS thông qua hợp đồng ủy quyền và Công văn số 1133/TCT-TNCN ban hành ngày 5/4/2011 giải đáp những vướng mắc về thuế TNCN đối với chuyển nhượng BĐS.

Đối với trường hợp cụ thể bạn hỏi, bố mẹ bạn đã ký hợp đồng ủy quyền cho bạn được toàn quyền sử dụng, quản lý và giải quyết các tranh chấp phát sinh liên quan đến lô đất mà bố mẹ bạn mua năm 2011 tại Tp.HCM. Đồng thời, bạn cũng được quyền tặng cho, chuyển nhượng, cho mượn, cho thuê, thế chấp, cầm cố, góp vốn và thực hiện các giao dịch khác theo luật định với những điều kiện do bạn tự quyết. Khi chuyển nhượng lô đất nói trên, bạn chỉ phải nộp thuế TNCN một lần nếu bạn có hồ sơ chứng minh có mối quan hệ như các trường hợp tại Khoản 1, Khoản 4,  Điều 4 Luật thuế TNCN.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội)

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *