Quả đào ăn xong, lượm lấy hạt, đập bỏ vỏ cứng lấy nhân (Đông y gọi là Đào nhân), khi dùng cho vào nước sôi cho mềm, tuốt bỏ vỏ mỏng để chữa những bệnh sau đây:
* Chữa chứng bại liệt nửa người
Lấy 2000 nhân quả đào đã bóc vỏ cho vào 1,5 lít rượu ngâm trong 21 ngày. Vớt nhân đào đem phơi khô sấy giòn, tán nhỏ mịn, trộn với nước cháo cho vừa dẻo làm viên. Mỗi viên to bằng hạt đậu đen. Mỗi ngày uống 30 viên với một thìa rượu ngâm của nó.
* Chữa ho suyễn khó thở
Lấy 30g nhân hạt đào bóc vỏ giã nhỏ cho vào với một lít nước và 100g gạo nếp để nấu cháo ăn.
* Chữa chứng đau vùng tim đột ngột
Vùng ngực trái bị đau nhói đột ngột. Lấy 30 nhân hạt đào bóc vỏ giã nhuyễn, cho vào một bát nước đun kỹ, chia làm 3 lần uống.
* Chữa chứng bóng đè
Người ngủ thường hay bị bóng đè bực tức khó thở. Lấy 7 nhân hạt đào rang vàng rồi nhai nuốt.
* Chữa sau khi đẻ, máu xấu máu hôi bị ứ không ra
Lấy 20 nhân hạt đào, bóc bỏ vỏ, bỏ đầu nhọn. Cho lẫn vào với một miếng ngó sen đun làm nước uống.
Chú ý: Không nên dùng loại nhân đào sinh đôi!
Theo BTQ