Những người thừa cân, béo phì, nếu tầm soát được mức huyết áp, cholesterol và đường huyết, có thể cắt giảm hơn một nửa nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.
Ảnh minh họa: internet
Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học Trường Y tế Cộng đồng Harvard ở Boston (Mỹ) đã phân tích 97 nghiên cứu trước đó, trên tổng số hơn 1,8 triệu người trên toàn thế giới.
Kết quả, mức huyết áp, cholesterol và đường huyết cao là nguyên nhân làm gia tăng 1/2 nguy cơ bị bệnh tim và ¾ nguy cơ bị đột quỵ trong số những người thừa cân hoặc béo phì.
Trong đó, tình trạng huyết áp cao gây ra mối đe dọa lớn nhất, làm tăng 31% nguy cơ bệnh tim và 65% nguy cơ bị đột quỵ ở những người mập mạp.
Goodarz Danaei, trợ lý giáo sư y tế toàn cầu tại Trường Y tế Cộng đồng Harvard, người chủ trì cuộc nghiên cứu, khuyến cáo: “Nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân gây nên bệnh tim và đột quỵ ở những người thừa cân hoặc béo phì một phần là do tăng huyết áp, cholesterol và đường huyết. Do đó, việc tầm soát các yếu tố này, ví dụ, thông qua việc chẩn đoán và điều trị cao huyết áp hiệu quả, có thể giúp ngăn ngừa một số tác hại đối với sức khỏe”.
Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, số lượng người béo phì đã tăng gần gấp đôi trên toàn thế giới kể từ năm 1980. Hiện có hơn 1,4 tỷ người từ 20 tuổi trở lên bị thừa cân hoặc béo phì.
Các vấn đề sức khỏe liên quan đến thừa cân hoặc béo phì bao gồm bệnh tim và đột quỵ (nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới), bệnh tiểu đường và một số dạng ung thư.
Điều đáng báo động là mỗi năm có khoảng 3,4 triệu người trên toàn thế giới tử vong do tình trạng thừa cân hoặc béo phì gây ra.
Theo PhunuOnline