9 lời khuyên giúp bạn đầy lùi bệnh tật trong mùa đông

9 lời khuyên dưới đây được cho là hữu ích, có thể giúp bạn khỏe mạnh suốt mùa đông và vui vẻ khi xuân sang.

Vào mùa đông, ai trong số chúng ta cũng thích được xem tivi và ăn những gì mình thích hơn là ăn uống theo chế độ và tập thể dục. Nhưng trong mùa đông, chúng ta lại dễ có các triệu chứng cúm, cảm lạnh và trầm cảm.

Làm sao để khỏe mạnh và tránh những sự rối loạn tâm trạng trong những tháng mùa đông lạnh lẽo? Cách đơn giản nhất là duy trì một chế độ ăn uống khỏe mạnh và phù hợp, giàu vitamin và khoáng chất.

9 lời khuyên dưới đây được cho là hữu ích, có thể giúp bạn khỏe mạnh suốt mùa đông và vui vẻ khi xuân sang:

1. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây tươi và rau quả:

Súp rau là món ăn tuyệt vời cho những ngày lạnh. Súp rau củ không chỉ cung cấp các loại vitamin hỗ trợ hệ thống miễn dịch, mà những thực phẩm này cũng giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Các sản phẩm bổ sung vitamin, khoáng sản hàng ngày cũng tốt nhưng không thể thay thế cho những thực phẩm tươi.

2. Tránh tăng cân do ăn quá nhiều thức ăn có hại: 

Bình thường các loại thực phẩm được xem là ngon miệng ở mức vừa phải, nhưng vào mùa đông chúng ta có cảm giác chúng hấp dẫn hơn. Vậy nên, nếu bạn không muốn tăng cân, chớ nên ăn uống tất cả những gì mình muốn.

 9 lời khuyên giúp bạn đầy lùi bệnh tật trong mùa đông

3. Duy trì thói quen tập thể dục: 

Nếu chỉ vì nhiệt độ xuống một vài độ mà bỏ qua việc tập thể dục thì rất có thể bạn sẽ tròn như một củ khoai tây. Hãy tập một môn thể thao trong nhà hoặc hoạt động những gì mình muốn như nhảy múa. Nếu không thể, hãy mở cửa sổ mỗi ngày để tận hưởng không khí trong lành.

4. Nghỉ ngơi nhiều: 

Cơ thể quá mệt mỏi có thể làm cạn kiệt hệ thống miễn dịch của bạn để lại kết quả là dẫn đến nhiễm trùng. Nếu bạn khó ngủ, hãy tìm biện pháp khắc phục giấc ngủ nhờ thảo dược.

5. Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh:

Nên hỏi bác sĩ về việc tiêm phòng cúm vì phòng cúm dành cho tất cả mọi người chứ không phải chỉ cho người già hoặc trẻ em. Đừng chờ đợi cho đến mùa cúm bắt đầu thì mới tiêm chủng, hãy tiêm ngay khi cuối thu. Tuy nhiên, chích ngừa cúm không ngăn ngừa cảm lạnh vì đây là những gây ra bởi một loại virus khác nhau.

6. Giảm các triệu chứng cảm lạnh thông thường:

 Nếu thấy có cảm triệu chứng cảm lạnh thông thường như chảy nước mũi… thì nên bổ sung kẽm, vitamin C, echinacea… để bệnh nhanh hết.

7. Không dùng thuốc kháng sinh khi bị cảm lạnh hoặc cúm:

 Những căn bệnh này được gây ra bởi virus nên không thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Kháng sinh chỉ được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra.

8. Đừng ở mãi trong nhà: 

Dù cho là mùa đông lạnh thì bạn cũng nên đi ra ngoài để tiếp xúc với thế giới bên ngoài chứ đừng ở mãi trong nhà, để rồi có thể trở nên cô lập và đóng góp vào cảm giác trầm cảm.

9. Tránh rối loạn cảm giác theo mùa:

 Rối loạn theo mùa (SAD) là một loại trầm cảm mùa đông ảnh hưởng đến hàng triệu người, đặc biệt là trong tháng 12, tháng 1 và tháng 2. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị SAD (rối loạn tình cảm theo mùa), hãy cố gắng để tiếp xúc ánh mặt trời vào ban ngày hoặc có thể xem xét điều trị bằng hộp đèn.

Theo suckhoe4u

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *