Bệnh viêm vùng chậu liên quan tới các cơ quan sinh sản nữ, bao gồm cả tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng và các mô xung quanh. Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm vùng chậu chủ yếu là do việc sinh hoạt tình dục và kinh nguyệt.
Thông thường, cơ thể có một sức đề kháng nhất định để chống lại mầm bệnh. Khi sức đề kháng này suy yếu, cộng với các tác nhân gây bệnh, chẳng hạn như sau khi sinh, sau khi phá thai hoặc đặt vòng tránh thai, thời kỳ kinh nguyệt, mệt mỏi, tinh thần căng thẳng và cảm lạnh, khí hậu ẩm ướt… thì vùng chậu rất dễ viêm nhiễm.
Viêm vùng chậu mãn tính là một bệnh phụ khoa thông thường, triệu chứng là tăng tiết dịch âm đạo, thấy đau khi quan hệ tình dục, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng… Bệnh nhân viêm vùng chậu không chỉ bị những cơn đau hành hạ mà còn có thể chịu hậu quả của nhiều biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như vô sinh.
Bệnh nhân viêm vùng chậu nên đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, điều dưỡng. Nên bổ sung nhiều nước ép quả lê, nước táo hoặc nước ép dưa hấu, nhưng không nên cho thêm đá lạnh vào. Theo y học Hồng Kông, khi dịch âm đạo tiết ra nhiều và có màu vàng thì không nên ăn đồ nướng, dầu mỡ, mặn. Mùa đông thì tuyệt đối không để vùng hông và vòng ba bị lạnh, có thể ăn các thức ăn nóng, uống nước gừng khi thấy cơ thể bị lạnh. Nhà ở phải ấm áp, chống lạnh. Không được để cơ thể cảm thấy quá mệt mỏi, cần tăng thời gian ngủ.
Theo suckhoe4u