Bệnh thấp tim còn gọi là bệnh thấp van tim. Van tim bị tổn thương do bệnh phong thấp nhiệt gây nên.
Bệnh kéo dài sẽ dẫn đến chức năng tim không được bù đắp lại đầy đủ mà gây ra tim suy sung huyết. Khi đã được chẩn đoán chính xác là bệnh thấp tim, ngoài việc điều trị bình thường, nên kết hợp sử dụng các món ăn trình bày dưới đây để trị liệu phối hợp sẽ góp phần lành bệnh nhanh hơn
Bồ câu, chim sẻ nhét vào bụng gà: Gà mái 1 con, chim bồ câu trắng 1 con, chim sẻ 1 con, bí đao 1 quả to, Hồng sâm 9g, cánh hoa quỳ 9g, Viễn chí 9g, Thần sa 1,5g, Táo nhân sao 30g, Ngọc trúc 15g.
Cách chế biến: Gà mái, chim câu, chim sẻ làm thịt bỏ lòng, ruột, mật, giữ lại ngũ tạng. Chim sẻ được nhét vào bụng chim câu, sau đó nhét cả chim sẻ chim câu vào bụng gà. Tất cả vị thuốc Đông y cho vào túi vải và nhét vào bụng gà mái. Cuối cùng khoét ruột quả bí đao làm sao nhét vừa cả con gà mái nhồi sẵn vào ruột quả bí đao, cho ít nước và lấy đất sét bao vít kín quả bí đao lại. Tiếp tục vùi quả bí đao này trong than hồng trong 24 giờ liền.
Cách sử dụng: Lấy quả bí này ra ăn từng thứ và uống nước, ăn Hồng sâm sau cùng. Mỗi tháng cần ăn 1 lần và cứ 3 lần là 1 liệu trình.
Món tim lợn, hổ phách: Tim lợn 1 quả, Hổ phách 5g, bột Đảng sâm 5g.
Cách chế biến: Tim lợn rửa sạch tiết, cho vào nồi cùng với bột Hổ phách, bột Đảng sâm, đổ nước hầm nhỏ lửa đến nhừ, nêm gia vị vào là được.
Cách sử dụng: Ngày ăn 1 lần (có thể cách 1 ngày ăn 1 lần). Cần ăn 5 – 7 lần.
Món uống nước cây chè: Rễ cây chè (cần lấy rễ của cây chè trên 10 năm tuổi, càng lâu năm càng hay) 30 – 60g, phong hà lê 30g, vạn niên thanh 6g, rượu nếp một ít, nước.
Cách chế biến: Sắc các dược liệu lấy nước đặc, rồi cho chút rượu nếp vào nấu (hoặc cho dược liệu và nước vào nồi nấu cùng).
Cách sử dụng: Uống trước khi đi ngủ tối hàng ngày.
Theo BTQ