Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ, những món ăn từ bí đỏ không chỉ đẹp mắt mà còn hấp dẫn người thưởng thức bởi mùi vị và màu sắc.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món gà om bí đỏ:
8 cánh gà (dùng phần bầu cánh)
50 gam nấm, 1/4 quả bí đỏ
2 hoa hồi, 1 nhánh gừng nhỏ
20 gam đường, 20 ml xì dầu
60 ml rượu trắng
1 ít hành lá
Gia vị: Vừng rang, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm:
Đầu tiên là với bí đỏ, sau khi mua về bạn đem gọt vỏ, thái miếng vuông. Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng. Hành lá cắt rễ, nhặt và rửa sạch, thái nhỏ. Nấm ngâm rồi rửa sạch, cắt bỏ phần gốc cứng rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
Cánh gà rửa sạch, cho vào nồi đổ nước và đun sôi. Khi nồi gà sôi bạn tiếp tục duy trì lửa chừng 3-4 phút rồi mới vớt cánh gà ra đĩa.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng một chút dầu ăn rồi cho đường vào. Khuấy đều cho đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián, hạ nhỏ lửa rồi cho cánh gà vào đảo.
Sau 1 phút, lúc này cánh gà đã thấm đường thắng bạn thêm gừng thái lát + hoa hồi + hạt tiêu. Tiếp đến thêm 1/2 bát con nước nóng, đảo đều rồi đun sôi lại. Hạ nhỏ lửa và đun 15-20 phút.
Trút bí đỏ vào đun cùng, đun đến khi nước trong nồi bắt đầu cạn sệt, bạn trút nấm và đảo đều cùng. Đun thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Cuối cùng là thêm chút vừng rang và hành lá lên trên là bạn đã có thể thưởng thức món om ngon với hương vị rất tuyệt này rồi.
Sắc cánh gà vàng ươm quyện với vị thơm mát của bí đỏ, lấm chấm chút li ti của vừng và gam xanh của hành lá. Chỉ cần nhìn thôi hương vị ấy đủ để quyến rũ vị giác rồi.
Từng miếng cánh gà đậm vị, mềm mềm dai dai, thoảng phớt hương hoa hồi và gừng. Chẳng những bạn thích đâu, các bé cũng mê lắm nhé.
Khánh Hoà