Gà rang muối là món ăn rất thích hợp cho các ngày lễ, Tết, các buổi tiệc hay trong các dịp sum họp gia đình. Cùng học cách làm gà rang muối ngon dưới đây để có được một món ăn vừa sang trọng vừa ngon miệng nhé.
Nguyên liệu để làm muối rang:
Gạo tẻ: 1 bát con
Gạo nếp: 1 bát con
Đậu xanh đã cà vỏ: 3 thìa ăn cơm
Muối biển: 1 thìa
Nguyên liệu để làm món gà rang muối:
Gà ta: 1kg
Lá chanh: 8-10 lá
Củ sả: 8-10 củ
Bột ngô hoặc bột năng
1 lòng đỏ trứng gà
Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, mì chính, mắm
1
Làm muối rang
Nếu như bạn hay tự làm gà rang muối tại nhà thì tốt nhất nên làm sẵn một hũ hỗn hợp muối rang sẵn, sẽ rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Hỗn hợp muối rang sẵn này để được khá lâu mà còn có thể dùng để chế biến các món vịt rang muối, ếch rang muối, gà rang muối.
Cách làm hỗn hợp muối rang như sau: Bạn lấy 1 bát con gạo nếp, 1 bát con gạo tẻ và 3 thìa đậu xanh ra, đãi sạch và để riêng từng loại. Sau đó, bạn ngâm gạo và đỗ trong nước khoảng 20 phút cho gạo và đỗ nở ra.
Tiếp theo, bạn để gạo, đỗ cho ráo nước rồi đem rang lên. Bạn chỉ rang chín gạo nếp, gạo tẻ chứ không rang vàng. Riêng đỗ xanh thì bạn rang vàng lên cho thơm nhé. Muối bạn cũng đem rang khô rồi giã nhỏ. Chú ý là bạn cần rang riêng các nguyên liệu này vì nhiệt độ chín của chúng khác nhau.
Bạn cho toàn bộ gạo, đỗ xanh và muối vào máy xay và xay nhỏ. Sau khi xay xong, bạn để bột nguội rồi cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và để dùng dần.
2
Để món gà rang muối ngon thì bạn nên chọn phần gà có nhiều thịt một chút như: cánh, đùi, lườn, ức… Cách làm gà rang muối ngon đó là bạn nên ướp gà với gia vị, như vậy, thịt gà sẽ đậm đà hơn. Cách làm như sau: bạn thêm chút hạt nêm, nước mắm, tiêu, mì chính và dầu ăn cùng 1 lòng đỏ trứng vào gà, trộn đều lên. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để trong ngăn lạnh khoảng 30 phút rồi mới bỏ gà ra chiên.
3
Bạn đừng quên là món gà rang muối không thể thiếu 2 nguyên liệu nữa là lá chanh và sả nhé. Sả bạn đem cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay, rồi lấy mũi dao tước thành các sợi mảnh; lá chanh bạn đem thái sợi.
4
Bạn bắc một chiếc nồi nhỏ lên bếp, đun khô. Sau đó cho dầu ăn vào, đun sôi lên rồi lần lượt cho sả và lá chanh vào để chiên. Sả và lá chanh sẽ làm cho dầu ăn thơm nức, giúp cho món gà rang muối chuẩn vị hơn. Bạn vớt riêng sả và lá chanh sau khi chiên ra một chiếc đĩa.
5
Bạn dùng chính phần dầu ăn vừa chiên sả và lá chanh để chiên gà cho thơm nhé. Cách làm như sau: Bạn lăn gà đã ướp gia vị cùng với bột ngô hoặc bột năng rồi thả gà vào nồi dầu nóng, chiên giòn lên.
Thành phẩm
Đến khi miếng thịt gà vàng đều bên ngoài, bạn gắp ra một chiếc chảo khô sạch, cho sả, lá chanh chiên và khoảng 3 thìa muối rang đã làm ở bước 1 vào rồi xóc đều lên.
Như vậy là bạn đã hoàn tất món gà rang muối rồi đó.
Với cách làm gà rang muối đơn giản này, bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian do đã làm sẵn hỗn hợp muối rang từ trước đó rồi. Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp muối này để làm chân gà rang muối, cánh gà rang muối đều được nhé.