Sau một ngày mệt mỏi, cuối ngày về nhà quây quần bên gia đình cùng nhau ăn bữa cơm tối với cá kho chuối xanh thì thật tuyệt
Nguyên liệu làm cá kho chuối xanh:
Cá trắm cắt khúc: 500gr
Thịt ba chỉ: 200gr
Chuối xanh: 2 quả to
Gừng: 1 củ nhỏ
Hành khô: 2 củ
Tiêu hạt: 1 thìa cà phê
Mắm, đường, dấm, bột canh, hạt nêm, ớt
Cách làm cá kho chuối xanh:
Cá trắm làm sạch, cắt khúc, cạo bỏ sạch màng đen trong bụng cá, dùng dấm và nước cốt gừng xoa đều lên cá để khử tanh, sau đó rửa sạch, để ráo.
Ướp cá với 1 củ hành băm nhỏ và 1 mẩu gừng nhỏ băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa canh nước mắm. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát cá lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho cá ngấm gia vị.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì. Ướp thịt với ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột canh,1 thìa canh nước mắm, 1 chút hành khô băm nhỏ. Rồi cũng đem cất vào tủ lạnh cùng cá.
Chuối xanh gọt bỏ vỏ, cắt khoanh tròn, ngâm vào bát nước có pha dấm cho chuối khỏi bị thâm đen.
Xếp chuối xuống đáy nồi, rải tiêu hạt đều quanh đáy nồi, thêm gừng và hành thái lát.
Xếp cá lên trên chuối, đổ bát thịt vào, chèn thêm những miếng chuối quanh cá. Rải lên trên cùng vài miếng gừng và vài lát ớt.
Cho vào chảo khoảng 3 thìa canh đường và 1 thìa canh dầu ăn, đun cho đường chuyển màu vàng cánh gián thì đổ nước vào đun cho nước sôi.
Đổ nước màu vừa chưng ở bước 6 vào nồi cá kho. Đặt nồi lên bếp đun cho tới khi cạn nước.
Đun sôi 1 nồi nước, đổ vào nồi cá rồi kho tiếp cho đến khi nước cạn còn ½ thì mở hé vung nồi, kho tiếp cho đến khi nước cá cạn gần hết hoặc cạn hẳn là được.
Cá kho chuối xanh – thêm yêu bữa ăn ngày cuối tuần. Chúc các bạn thành công với món cá kho chuối xanh nhé!
Khánh Hòa