– Món cá cơm kho ngót với cà khi hoàn tất thịt cá mềm, có vị mằn mặn, chua chua, thơm thơm, cay cay của tiêu, ngò, hành lá… Món này dùng nóng với cơm trắng kèm nước mắm ớt thì tuyệt đỉnh trong những ngày mưa.
Cá cơm là món ăn dân dã được nhiều phụ nữ chọn để người “giữ lửa” cho gia đình bởi cá có vị béo, mềm lại giàu chất dinh dưỡng. Cá cơm có thể chế biến thành nhiều món như cá cơm kho tiêu, cá cơm kho nghệ, kho ớt hay cá cơm lăn bột chiên giòn… Dù chế biến theo cách nào cá cơm luôn thơm ngon, đậm đà hương vị. Trong những ngày mưa với tiết trời lành lạnh, hãy cùng chúng tôi chế biến món cá cơm kho ngót với cà cho bữa ăn gia đình thêm ấm áp.
Nguyên liệu:
– 400g cá cơm tươi
– 4 quả cà chua
– 4 củ hành
– 3 tép tỏi
– Hành lá, ngò, tiêu, ớt, nước mắm, bột nêm, dầu ăn, đường, muối…
Chế biến:
– Cá cơm rửa sạch qua nước muối, để ráo.
– Cà chua xắt múi cau
– Hành củ, tỏi băm nhuyễn
– Ướp cá với hành củ, tiêu, 2 muỗng nước mắm ngon, bột nêm, ½ muỗng đường… để cá thấm trong 30 phút.
– Bắt nồi lên bếp cho dầu ăn và tỏi vào phi vàng. Tiếp tục cho cà chua vào xào sơ, cho thêm nửa lít nước vào, đun sôi.
– Khi cà chua sôi, vớt bọt, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột nêm vào nồi.
– Cho cá đã ướp vào nồi cà đang sôi, chờ cá sôi lại, vớt bọt lần nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn
– Múc cá kho cà ra tô, cho hành lá, ngò, tiêu lên trên cùng
Món cá cơm kho ngót với cà khi hoàn tất thịt cá mềm, có vị mằn mặn, chua chua, thơm thơm, cay cay của tiêu, ngò, hành lá… Món này dùng nóng với cơm trắng kèm nước mắm ớt thì tuyệt đỉnh trong những ngày mưa.
Bài và ảnh: Thanh Hà