Vào những ngày thời tiết mưa mưa lạnh lạnh như thế này thì món ốc bươu kho gừng là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý và hoàn hảo.
Thịt ốc dai dai giòn giòn ngấm sâu gia vị ngon ơi là ngon, quyện cùng với những nhánh gừng cay cay, thơm thơm, tha hồ mà xuýt xoa khi trời lạnh. Bữa cơm gia đình mà có thêm món ăn này đảm bảo sẽ “đắt hàng” lắm nhé, các nàng nhớ nấu dư dư cơm ra một chút đề phòng “cháy nồi” nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1kg ốc (có thể dùng ốc bươu hay ốc nhồi)
1 nhánh gừng nhỏ
Muối, bột nêm, đường, nước mắm ngon, hành khô, hành lá, ớt quả.
Phần thực hiện:
Bước 1: Nguyên liệu ốc chúng mình có thể chọn theo 2 cách: có thể mua thịt ốc đông lạnh có bán sẵn trong siêu thị. Hoặc tự mua ốc về và chế biến ( tất nhiên là mua ốc về tự khêu thì thịt ốc sẽ tươi ngon và ngọt hơn). Ốc mua về đem ngâm nước vo gạo khoảng 5-6 tiếng, cho khoảng 2-3 quả ớt cay thái lát vào để ốc nhả hết bùn đất và nhớt bẩn ra. Sau khi ngâm rửa sạch, các nàng nhể thịt ốc, chỉ lấy phần đầu thôi nhé, còn phần đuôi bỏ đi, nhớ bỏ cả cái phần đen đen đi nữa. Phần thịt ốc lấy được, các nàng ướp vào đó 1/2 thìa con muối ( muối sẽ giúp làm sạch hết nhớt đen). Tiếp theo, cho dấm có pha chút muối vào bóp với ốc, xả lại qua nước lạnh. Các nàng có thể lặp lại bước này một lần nữa để ốc được sạch sẽ, để ốc ra rổ cho ráo nước. Các nàng lưu ý 1 chút nếu là thịt ốc làm sẵn thì đôi khi có một vài con có dính mẩu đen, cái này cần bỏ đi nhé. Sau đó, cũng bóp với chút muối, và cho dấm pha chút muối và bóp với ốc, rửa lại thật sạch bằng nước lạnh và để ráo các nàng nhé.
Bước 2: Gừng đem cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng. Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ. Trộn gừng thái sợi, hành băm nhỏ vào với phần thịt ốc ở bước 1, thêm vào đó 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa hạt nêm, chút xíu muối, 1.5 thìa hạt tiêu, đeo bao tay vào và bóp đều ốc cho gia vị được thấm sâu vào thịt ốc và ướp khoảng 15 phút
Bước 3: Chuẩn bị một nồi nhỏ: cho vào trong nồi 2 thìa con đường với 2 thìa con nước, sau đó khuấy đều trên lửa vừa, đường sẽ chuyển sang dạng nước trắng -> nổi bọt khí-> chuyển sang màu vàng nhạt-> đến khi thấy đường chuyển sang màu cánh gián thì các nàng tắt bếp và trút thịt ốc đã ướp ở bước 2 vào, đảo nhanh tay trên lửa lớn để thịt ốc không bị dai
Bước 4: Vì thịt ốc rất nhanh chín và nhanh thấm gia vị nên các nàng không nên đun lâu sẽ khiến phần thịt ốc bị dai, mất đi độ giòn, chỉ đun khoảng 8 phút cho nước cạn bớt, sau đó chúng mình nêm thêm nước mắm cho vừa ăn (lưu ý là phần thịt ốc chúng mình đã ướp gia vị rồi), nên khi nêm nước mắm chúng mình vừa nêm vừa nếm thử để món ốc bươu kho gừng không bị mặn nhé. Cuối cùng, các nàng thêm hành lá đã thái nhỏ vào và tắt bếp, rồi múc ra đĩa dùng nóng.
Vậy là món ốc bươu kho gừng đã hoàn thành rồi, thật nhanh gọn và đơn giản phải không nào. Trời mưa mà nhâm nhi bát ốc kho gừng nóng hổi cùng với bát cơm nóng dẻo thì còn gì bằng nữa nhỉ? Chúc các nàng thành công và ngon miệng nhé !