Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ, còn gọi là bánh mì Doner Kabab là loại bánh đặc biệt không giống với bất kì loại bánh mì nào ở Việt Nam. Nguyên bản bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ có hình tam giác, bên trong kẹp thịt cừu cùng một vài loại rau, nhưng khi về với Việt Nam, thịt cừu được đổi thành thịt heo bởi thịt cừu hơi nặng mùi, không hợp khẩu vị Việt.
Nguyên liệu
300 gam thịt nạc vai
1 quả trứng gà
1 quả cà chua, 1/4 cây bắp cải tím, 1 quả dưa chuột, 1 cây xà lách
1 muỗng canh sữa tươi không đường
3 tép tỏi, xay nhỏ
1 thìa bột mì
2 muỗng canh dầu ô liu
1 thìa bột thì là, 1 thìa bột quế, 3 thìa bột mùi tây khô
1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt tiêu
200 gam sốt mayonaise, 100 gam sữa chua
1 ổ bánh mì hình tròn
Chọn thịt vai nhiều nạc, ít mỡ.
Cách làm
1
Đập trứng gà vào bát lớn, cho bột mì, bột quế, bột thì là, bột mùi tây khô cùng 1 thìa muối, 1 thìa cà phê tiêu hạt, sữa tươi và tỏi bằm vào trộn thật đều.
2
Thịt nạc vai rửa sạch, có thể dùng khăn giấy thấm khô hoặc để tự ráo. Để thịt ngấm gia vị và nhanh chín thì bạn khứa chéo sớ, nếu thịt quá dày bạn nên xẻ ngang cho thịt nhanh chín.
Sau khi sơ chế thịt xong, bạn cho hỗn hợp gia vị vừa chuẩn bị ở bước đầu vào với thịt để ướp ít nhất 4 tiếng.
3
Bước tiếp theo là sơ chế rau củ để đợi thịt ngấm gia vị nào!
Đầu tiên bắp tím rửa sạch rồi thái mỏng dọc theo bắp.
Cà chua, dưa chuột rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. Với dưa chuột bạn có thể gọt vỏ nhé!
Rau xà lách rửa sạch, để ráo.
4
Điều đặc biệt góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ chính là nước sốt trắng chua chua, thơm thơm. Nước sốt đơn giản nhất mà không kém phần thơm ngon chính là hỗn hợp sốt mayonaise với sữa chua. Bạn chỉ cần trộn đều 2 nguyên liệu này với nhau là được phần nước sốt nhé!
5
Sau khi thịt ướp đủ thời gian để ngấm gia vị thì cho thịt ra vỉ chuẩn bị nướng. Bạn nên để vỉ trên khay để khi nướng mỡ không chảy tràn ra bếp nhé!
Khi lò đạt 220 độ thì cho thịt vào và hạ dần lửa xuống 150 độ C. Nướng trong vòng 20-30 phút, khi thấy thịt xém vàng là được. Đợi thịt nguội thì cắt thịt thành lát mỏng vừa ăn.
6
Cắt chéo bánh mì thành chiếc bánh hình tam giác, để đơn giản bạn cũng có thể xẻ dọc bánh mì luôn nhé!
Nếu thích ăn bánh mì nóng, bạn có thể dùng chảo chống dính để ép cho bánh mì nóng giòn hoặc cho vào lò nướng)
Dùng dao tách đôi vỏ bánh mì, lần lượt xếp xà lách, cà chua, dưa leo, bắp cải tím và thịt nướng vào. Cuối cùng, rưới nước sốt lên rên rồi ép nhẹ bánh mì lại là xong.
Lần lượt xếp xà lách, cà chua, dưa leo, bắp cải tím và thịt nướng vào rồi lướt nước sốt lên.
Nếu bạn xẻ dọc bánh mì thì cũng làm tương tự nhé, sau khi xếp các nguyên liệu vào thì rưới đều nước sốt lên rồi kẹp nửa bánh mì còn lại vào là được!
Thành phẩm
Vậy là chiếc bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành, mời cả nhà thưởng thức nào!