Ghẹ có thể làm thành nhiều món: rang muối, rang me, nấu canh… ghẹ nấu canh chua thì có lẽ không phải ai cũng từng nếm qua.
Canh ghẹ nấu chua với đủ các loại rau đặc trưng như: muống, nhút, kèo nèo, giá, chuối bào… Bạn cũng có thể thêm vào nấm rơm, bạc hà (dọc mùng), thêm rau ôm, ngò gai nữa… thật là ngon “ứa nước chân răng” luôn!
NGUYÊN LIỆU
– Ghẹ: 3 – 5 con
– Rau muống
– Rau nhút (rau rút)
– Kèo nèo
– Giá đỗ
– Chuối bào
– Bạc hà (dọc mùng)
– Đậu bắp
(Mỗi loại một ít)
– Khóm (dứa): 1 miếng nhỏ
– Hành hoa
– Cà chua
– Rau ôm (ngổ)
– Ngò gai (mùi tàu)
– Me cục vàng: 20 gr
– Tỏi khô: 5 tép
– Dầu ăn
– Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt
CÁCH LÀM
– Ghẹ sơ chế sạch, tách mai, chặt làm đôi,
– Rau muống, rau nhút, giá các bạn nhặt, rửa sạch, để riêng.
– Kèo nèo rửa sạch cắt khúc ngắn.
– Chuối bào rửa sạch, vớt ra để ráo.
– Hành hoa, rau ôm, ngò gai nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn.
– Khóm gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng mỏng.
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cam.
– Đậu bắp rửa sạch, thái miếng mỏng.
– Nếu các bạn sử dụng cả bạc hà thịt tước vỏ, cắt miếng, xóc qua muối rồi rửa lại thật sạch, vớt ra để ráo nước.
– Me các bạn ngâm vào trong nước rồi bóp nhuyễn, lược bớt hạt.
– Tỏi bóc vỏ, đập dập.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng và phi thơm tỏi, cho cà chua vào xào cùng để lên màu đẹp. Tiếp đó các bạn cho dứa vào đảo đều, thêm nước.
– Tiếp đó các bạn cho ghẹ vào và đun với lửa vừa.
– Khi ghẹ chín các bạn cho nước me nồi nêm đường, hạt nêm muối vừa ăn.
– Cho rau muống, nhút, kèo nèo, giá, chuối, bạc hà, đậu bắp vào nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
– Kiểm tra thấy đậu bắp chín và chuyển màu xanh thì các bạn tắt bếp. Cho hành hoa, rau ôm, ngò gia lên trên. Canh chua thường có ớt tươi và vị hơi cay, bạn nào thích thì cho thêm vào, tùy khả năng ăn cay. Ai không thích thì thôi nhé.
– Múc canh chua ghẹ ra tô và thưởng thức thôi.
Các loại canh chua cá thường sử dụng mắm mặn, riêng canh chua ghẹ thì các bạn sử dụng muối hạt giã chung với ớt tươi và chút bột ngọt nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với canh chua ghẹ !