Thời điểm chuyển giao quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất

Mời bạn đọc cùng Dothi.net điểm qua những thắc mắc thường gặp nhất trong vấn đề quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cũng như cách giải quyết những vấn đề này.

Hỏi: Gia đình tôi có mua một căn nhà ở huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội của anh A. Hai bên đã làm xong hợp đồng và tôi đã hoàn tất các thủ tục thanh toán. Như vậy thì khi nào tôi mới có thể hoàn toàn trở thành chủ sở hữu của ngôi nhà? Xin cảm ơn!

(Anh Tùng, quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời: Đầu tiên, cảm ơn anh đã tin tưởng chúng tôi để gửi câu hỏi. Về thắc mắc của anh, trước khi có thể trả lời, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin như sau:

1. Về điều kiện để anh được công nhận quyền sở hữu nhà ở

– Đối với những tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong nước và người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài thì trước tiên phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và phải thực hiện đầy đủ những quy định theo Luật về sở hữu nhà ở.

– Có nhà ở hợp pháp thông qua những hình thức được nêu ra:

+ Đối với những tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong nước thì được công nhận quyền sở hữu thông qua những hình thức bao gồm nhận góp vốn, nhận đổi nhà, nhận thừa kế, nhận tặng cho, thuê mua, mua nhà, đầu tư xây dựng và rất nhiều các hình thức khác dựa theo quy định của pháp luật hiện hành.

+ Đối với những cá nhân, hộ gia đình có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài thì có thể sở hữu nhà ở thông qua những hình thức như mua nhà, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (hay còn gọi là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản), tự tổ chức xây dựng nhà ở sau khi  nhận chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được pháp bán đất nền, thuê mua nhà ở thương mại của các doanh nghiệp, nhận đổi nhà, nhận thừa kế, nhận tặng cho, thuê mua, mua nhà của các hộ gia đình, cá nhân và một số hình thức khác dựa theo quy định của pháp luật hiện hành. Đặc biệt, các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình ở nước ngoài có thể đọc thêm các quy định tại Khoản 2 Điều 159 của Luật Nhà ở.

quyen so huu nha o 9e9f
Thời điểm chuyển giao quyền sở hữu nhà ở?

2. Thời điểm chuyển giao quyền sở hữu tài sản

Theo quy định tại Điều 12, Luật Nhà ở 2014:

1. Trường hợp mua bán nhà ở mà không thuộc diện quy định tại Khoản 3 Điều này và trường hợp thuê mua nhà ở thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là kể từ thời điểm bên mua, bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền mua, tiền thuê mua và đã nhận bàn giao nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp góp vốn, tặng cho, đổi nhà ở thì thời điểm chuyển quyền sở hữu là kể từ thời điểm bên nhận góp vốn, bên nhận tặng cho, bên nhận đổi nhận bàn giao nhà ở từ bên góp vốn, bên tặng cho, bên đổi nhà ở.

3. Trường hợp mua bán nhà ở giữa chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở với người mua thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là kể từ thời điểm bên mua nhận bàn giao nhà ở hoặc kể từ thời điểm bên mua thanh toán đủ tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư. Đối với nhà ở thương mại mua của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì thời điểm chuyển quyền sở hữu được thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

4. Trường hợp thừa kế nhà ở thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế.

5. Các giao dịch về nhà ở quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này phải tuân thủ các điều kiện về giao dịch nhà ở và hợp đồng phải có hiệu lực theo quy định của Luật này.

Như vậy, dựa trên những thông tin mà anh Tùng cung cấp cho chúng tôi, anh đã thanh toán xong tiền nhà và có đầy đủ hợp đồng, giấy tờ được công chứng theo đúng quy định. Do đó, nếu như cả hai bên không có thỏa thuận nào khác thì kể từ thời điểm đối tác bàn giao nhà sau khi thanh toán tiền mua nhà, gia đình anh Tùng đã trở thành chủ sở hữu của căn nhà. Tuy nhiên, gia đình anh cũng cần phải làm thủ tục đăng ký chuyển quyền sở hữu nhà theo quy định hiện hành để có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Các bước thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà ở

B1: Nộp hồ sơ.

B2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ (thời gian thực hiện khoảng 9 ngày).

B3: (Thực hiện trong khoảng 5 ngày) Cơ quan thuế thực hiện các công việc: xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

thoi diem chuyen quy db60
Thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà ở

B4: Hoàn thành hồ sơ, trình với sở Tài nguyên và Môi trường để ký cấp giấy chứng nhận (trong 5 ngày).

B5: Trả kết quả hồ sơ.

Như vậy, sau khi anh Tùng thực hiện xong các bước chuyển quyền sở hữu nhà ở thì mới có thể hoàn toàn trở thành chủ sở hữu ngôi nhà về mặt pháp luật.

Theo Luật Dương Gia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *