Tác hại của việc ngủ nướng

Sau khi ngủ nướng, chúng ta thường có cảm giác đau đầu, khó tập trung tinh thần… Nguyên nhân là do ngủ nướng khiến não phải tiêu hao nhiều oxy, gây nên triệu chứng “thiếu dinh dưỡng” tạm thời và mất cân bằng hormone.

Rối loạn nhịp sinh học, rối loạn nội tiết

Ngủ dậy quá muộn sẽ làm nhịp đồng hồ sinh học thường ngày của chúng ta bị phá vỡ, đồng nghĩa với việc hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể cũng bị rối loạn. Điều này không chỉ khiến thời gian sinh hoạt, nghỉ ngơi của các bạn bị ảnh hưởng, mà còn tác động xấu tới hoạt động nội tiết của cơ thể.

Nếu tình trạng trên kéo dài, nó có thể khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi thường xuyên, giảm sức đề kháng, suy giảm sức khỏe. Đồng thời, nó cũng tác động nghiêm trọng tới tinh thần của chúng mình nữa đấy!

ngu9 Tác hại của việc ngủ nướng

Trí nhớ giảm sút

Sau khi ngủ nướng, chúng ta thường có cảm giác đau đầu, khó tập trung tinh thần… Nguyên nhân là do ngủ nướng khiến não phải tiêu hao nhiều oxy, gây nên triệu chứng “thiếu dinh dưỡng” tạm thời và mất cân bằng hormone.

Nếu tình trạng trên kéo dài, nó có thể gây tổn thương não bộ và thính lực, khiến chúng ta bị giảm sút trí nhớ và thính giác, giảm trí thông minh, nhất là ở những người trẻ tuổi.

Thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi

Thời gian buổi sáng thường không có lợi cho giấc ngủ bằng ban đêm. Bạn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tiếng ồn, bụi ô nhiễm, vi khuẩn… phát tán trong không gian, khiến chất lượng giấc ngủ bị giảm sút.

Điều này làm cho giấc ngủ của chúng mình không sâu, cơ thể thiếu năng lượng, cơ bắp không được thư giãn hoàn toàn. Thậm chí, nó còn khiến máu khó lưu thông, dẫn đến tình trạng đau đầu, mệt mỏi, khó chịu, rệu rã, chân tay đau nhức và kém linh hoạt… sau mỗi lần ngủ nướng.

Tăng nguy cơ đột quỵ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Hoa Kỳ, những người ngủ với thời gian trên 9 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cao hơn 70% so với những người chỉ ngủ 7 – 8 giờ trong một ngày.

Không chỉ thế, việc ngủ nướng còn có thể khiến các hoạt động của hệ tim mạch bị suy yếu, dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc các căn bệnh như tim mạch vành, đau tim và đột quỵ nữa đó!

Mắc đủ loại bệnh nguy hiểm

Ngủ nướng có ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi và các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Không chỉ thế, nó còn tác động không tốt tới hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể.

Đây chính là nguyên nhân khiến chúng mình dễ mắc phải các căn bệnh nguy hiểm như chứng đột quỵ, bệnh tiểu đường, các bệnh tim mạch, ho, cảm lạnh, ăn khó tiêu, đau dạ dày, viêm loét dạ dày mãn tính, rối loạn nội tiết…

Chính vì vậy, các bạn hãy sắp xếp thời gian biểu hàng ngày một cách hợp lý để có được giấc ngủ đầy đủ, đúng với nhịp sinh học của cơ thể. Nó không chỉ đảm bảo cho chúng mình một sức khỏe tốt, mà còn giúp chúng ta học tập và làm việc hiệu quả hơn nhiều đấy nhé!

Theo Kienthucsuckhoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *