Rối loạn tình dục nữ

Rối loạn tình dục nữ là các rối loạn lâu dài hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần về kích thích hoặc ham muốn tình dục ở người phụ nữ. Các rối loạn này làm ảnh hưởng đến tâm lý người vợ và mối quan hệ với chồng.

Tại Việt Nam tần suất rối loạn tình dục xảy ra khoảng 30- 50 % phụ nữ ở tuổi sinh đẻ, phụ nữ trên 60 tuổi không quan hệ tình dục, trên 10 % có quan hệ nhưng quan hệ khó khăn và đau đớn nhiều. Rối loạn chức năng tình dục ở nữ giới ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chị em phụ nữ cũng như chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình, đây là vấn đề cần được quan tâm nhiều trong cuộc sống hiện đại.

Ở một số phụ nữ, rối loạn tình dục nữ có thể chỉ là sự mất hoặc giảm ham muốn tình dục, không cảm thấy phấn khích hay không thể đạt khoái cảm khi quan hệ tình dục. Nhiều phụ nữ cảm thấy không thỏa mãn trong quan hệ tình dục vì bạn tình không biết gì về giải phẫu cơ bản của người phụ nữ hoặc không thèm quan tâm đến việc người phụ nữ có phấn khích hay có đạt khoái cảm hay không trong mỗi lần quan hệ tình dục. Một số phụ nữ khác bị rối loạn tình dục là do vấn đề tâm lý, chẳng hạn như tự ti về nhan sắc của mình, do sau sinh, sau giải phẫu vùng chậu…

Một nhóm khá lớn phụ nữ bị rối loạn tình dục ở tuổi tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Ở thời kỳ sinh lý đặc biệt này của người phụ nữ, sự thay đổi nội tiết tố khiến hoạt động chăn gối gặp phải một số khó khăn.

nu Rối loạn tình dục nữ

Nguyên nhân gây rối loạn tình dục ở phụ nữ

Theo thống kê, phụ nữ bị rối loạn tình dục nhiều hơn nam giới. Một số yếu tố góp phần gây nên sự xáo trộn trong đời sống tình dục người phụ nữ phải kể đến là stress, chế độ ăn, tuổi tác, thay đổi nội tiết tố, tính chất nghề nghiệp và áp lực công việc.

Đối với phụ nữ, sau một ngày làm việc căng thẳng, về nhà lại lo chuyện con cái, cơm nước, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa ….Với một số chị em khác, sau giờ làm việc hàng ngày tại cơ quan là lúc phải đi làm thêm để tăng thu nhập cho gia đình, như phòng mạch, dạy thêm….Do vậy, khi về đến nhà là đã mệt nhoài và không có thời gian để kịp nghĩ đến chuyện gối chăn, người phụ nữ dần dần sẽ rơi tình trạng giảm ham muốn tình dục. Thậm chí nếu có nghĩ đến “chuyện đó”, nhưng không còn đủ sức để “yêu”.

Ngoài ra, có thể gặp các nguyên nhân do bệnh lý hay tâm sinh lý như tiểu đường, bệnh tim, rối loạn thần kinh nội tiết do mãn kinh, sau sinh, hậu phẫu, trầm cảm…Đối với một số phụ nữ, các chấn thương liên quan vấn đề sinh dục từ lúc còn nhỏ có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến đời sống tình dục như bạo hành, hiếp dâm. Những vấn đề liên quan trong cuộc sống hôn nhân hay các mối quan hệ gia đình xã hội cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình dục của người phụ nữ.

Nhiều người quan niệm rằng tuổi già đi kèm với sự suy giảm khả năng tình dục. Điều này đúng nhưng không nên xem là điều đương nhiên và không có nghĩa là không cần điều trị. Tình dục là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng cuộc sống của nữ giới. Tuy nhiên, ở độ tuổi này bác sĩ thường bỏ qua các vấn đề liên quan đến sức khoẻ tình dục khi khám bệnh và bệnh nhân cũng thường ngại đề cập những vấn đề tế nhị ấy. Chúng ta cần nhớ rằng những rối loạn này ở tuổi già hoàn toàn có thể chẩn đoán và điều trị được.

Các nguyên nhân về bệnh lý có thể gây ra rối loạn tình dục nữ cần lưu ý là viêm nhiễm âm đạo, âm hộ, phần phụ, mãn kinh, sẹo cắt tầng sinh môn…

Phòng tránh các rối loạn tình dục ở phụ nữ

– Trang bị cho mình kiến thức hiểu biết cơ bản về tình dục và an toàn tình dục ngay từ tuổi tiền hôn nhân và tuổi đang hoạt động tình dục.

– Thẳng thắn, cởi mở tâm sự với chồng về các khó khăn liên quan đến quan hệ tình dục của hai vợ chồng và những cảm xúc của bản thân.

– Hạn chế các thức uống có cồn, không hút thuốc lá (vì thuốc lá làm giảm tưới máu cho các cơ quan trong cơ thể kể cả cơ quan sinh dục dẫn đến rối loạn kích thích và rối loạn khoái cảm), luyện tập thể dục thường xuyên và đều đặn để giữ thân hình thon gọn, cân đối và thể lực ổn định, có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và giải trí hợp lý để giữ tinh thần luôn thoải mái, không căng thẳng.

Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ, dù nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Sự hiểu biết về những nguyên nhân và cách khắc phục đồng thời sự góp mặt của các nhà tư vấn, tâm lý hay chuyên môn sâu về điều trị rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ là rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại.

Theo Kienthucsuckhoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *