Dưới đây là chia sẻ của anh:

Cuối năm 2017, chúng tôi bán căn nhà cũ được gần 1,6 tỷ. Thêm 300 triệu tiền tiết kiệm được, chúng tôi mua mảnh đất rộng 80m2, giá gần 2 tỷ, đường trước nhà rộng 8m. Vợ tôi rất vui vì chọn được vị trí thuận tiện để làm ăn, có nơi để ô tô. Tôi vay thêm ngân hàng 600 triệu để xây ngôi nhà 2 tầng, có hiên rộng. Tầng một là không gian phòng khách và khu bếp. Tầng hai là hai phòng ngủ và phòng thờ.

Bố mẹ tôi khuyên nên làm nền nhà cao để rước may mắn, cũng là để chống ngập vào mùa mưa hay mỗi khi triều cường lên. Tôi đồng ý và sửa thiết kế ban đầu một chút, nâng nền cao hơn mặt đường gần 1m.

Sau 3 tháng, ngôi nhà mới được hoàn thành, vợ chồng tôi rất mãn nguyện. Nhưng khi vào ở, tôi mới thấy nhiều điểm không khoa học. Nhà không bị ngập, hệ thống cấp thoát nước cũng tốt nhưng đường lên nhà quá dốc, gây ra nhiều khó khăn.

thi công nền nhà
Nhiều gia đình gặp bất tiện khi làm nền nhà quá cao. Ảnh: P.T

Trước hết là việc đưa ô tô vào nhà. Bậc quá dốc nên tôi rồ ga mà chẳng lên được. Dùng ván kê cũng không được nên tôi dù xót vẫn phải để xe ngoài trời. Không riêng ô tô, việc đưa xe máy lên xuống cũng là một cực hình. Nếu tôi không có nhà, vợ tôi phải hì hục mãi mới chạy xe vào nhà được. Cuối cùng là việc cậu con trai 2 tuổi của tôi không thể tự leo lên xuống được nên bị ngã liên tục.

Tôi rất mệt mỏi khi chỉ vì việc đó mà hai vợ chồng liên tục cãi nhau. Tôi muốn sửa lại cái dốc nhưng nhiều người nói nhà mới xây thì không nên sửa chữa. Sài Gòn đang mùa mưa, ô tô của tôi dù đã được che chắn nhưng mỗi khi đi, tôi phải nổ máy mãi mới được. Vợ chồng tôi định sẽ bán ngôi nhà này để mua một căn khác nhưng vẫn thấy tiếc và chưa được giá.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền cho hay, giấy phép xây dựng đã quy định rõ, cao độ nền cao hơn cote vỉa hè bao nhiêu sẽ đạt chuẩn. Nhưng tại các đô thị lớn hiện nay, vỉa hè thường nơi cao nơi thấp nên người dân khó thực thi, phía quản lý xây dựng cũng khó kiểm soát. Vì vậy, nhiều gia đình hiện nay xây nền nhà cao hơn mặt đường, dẫn đến nhiều bất lợi khi sử dụng.

Nguyên nhân là do tâm lý sợ nhà bị ngập nước nên người dân “trừ hao” cao độ nền nhà để tránh ngập. Thứ hai là do nhiều gia chủ quan niệm nhà mình phải cao hơn nhà hàng xóm một chút thì mới làm ăn được.

Cách làm này chỉ có một ưu điểm là tránh nhà bị ngập nước, còn lại có rất nhiều nhược điểm như đưa xe cộ ra vào rất bất tiện, người gia, trẻ em khó di chuyển…

Cũng theo kiến trúc sư Truyền, để hạn chế bất tiện, anh Tuyến có thể hạ cốt nền tầng một xuống nếu được hoặc tạo thang nâng nếu nền quá cao và diện tích cho phép. Hoặc anh cũng có thể làm ray trượt di động để việc di chuyển được dễ dàng hơn.

LEAVE A REPLY