Phải làm gì khi mức bồi thường thu hồi đất không hợp lý?

Hỏi: Hiện gia đình tôi đang sở hữu 2 phần đất ở Sài Gòn, trong đó, chỉ 1 phần có Giấy chứng nhận (GCN), còn một phần không vì vướng vào quy hoạch lộ giới. Tới năm 2016, phần đất chưa có GCN nằm trong quyết định thu hồi đất của quận.

Song, điều tôi thắc mắc ở đây là mục đích thu hồi trong quyết định được đưa ra lại không phải là để quy hoạch lộ giới.

luat c03e
Bạn có thể đến cơ quan ban hành quyết định thu hồi đất để khiếu nại nếu thấy vấn đề chưa được giải quyết hợp lý.

Chính quyền địa phương cho biết, dựa theo bản đồ 299/TTg, phần đất bị thu hồi của gia đình tôi nằm trong phần đất công ích của nhà nước (đất trống), song, theo bản đồ 02/CT-UB thì phần đất này đang được gia đình tôi sử dụng ổn định từ trước tới nay với tường rào bao quanh, cổng, mái tôn và chính quyền phường cũng đã xác nhận không nằm trong diện tranh chấp, hay kê khai đất năm 1999 cho phần đất này (có xác nhận của phường).

Tôi muốn hỏi liệu cách giải quyết của UBND quận theo bản đồ 299/TTg như trên là hợp lý chưa? Bởi, nếu theo phương án thu hồi này, mức bồi thường đất ở mà gia đình tôi được nhận chỉ là 40%, trong khi, theo bản đồ 02/CT-UB sẽ là được 100%.

Rất mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư.

diemhuongpt@…

Trả lời:

Để tư vấn cho bạn vấn đề về thu hồi đất như trên, Luật sư cần phải nắm rõ về hồ sơ và thông tin chi tiết của mảnh đất. Thông tin bạn đưa ra ở trên chưa thực sự rõ ràng lắm, vì vậy, Luật sư chưa thể tư vấn cụ thể được.

Song, nếu quyết định thu hồi và bồi thường, hỗ trợ tái định cư của cơ quan chức năng đưa ra mà bạn cảm thấy chưa ổn thỏa thì có thể đến tại cơ quan ban hành quyết định để khiếu nại hoặc đến Tòa án khởi kiện để được giải quyết theo đúng luật định.

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *