Những trường hợp nào không nên uống nhiều trà?

Uống trà xanh thường xuyên là rất tốt cho khỏe, đặc biệt là phòng bệnh ung thư. Vậy ai cũng có thể uống được nước trà thường xuyên? Có trường hợp nào không nên dùng?

Ngoài tác dụng giải khát trà còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp; những tác nhân gây ung thư, có tác dụng diệt khuẩn ở răng miệng, giúp cơ thể phòng chống mệt mỏi và tỉnh táo; ngăn ngừa bệnh lú lẫn (alzheimer) và giúp giải tỏa stress… bởi trong lá trà có chứa chất theanine và chất polyphenols. Tuy nhiên, không phải bất cứ người nào cũng uống được nước trà thường xuyên, như: người già, trẻ nhỏ, những người khó ngủ… vì nếu uống làm cho thần kinh hưng phấn, sẽ gây mất ngủ.

tra2 Những trường hợp nào không nên uống nhiều trà?

Ngoài ra, những trường hợp mắc một số bệnh mạn tính như: viêm loét dạ dày, táo bón, bệnh gan, bệnh thiếu máu (thiếu sắt)… và phụ nữ đang mang thai hoặc sản phụ sau sinh cũng không nên uống trà. Với người mắc bệnh viêm loét dạ dày, trong nước trà có chất ta – nanh kìm hãm dung môi este phốt phát có trong dạ dày. Khi hoạt tính của dung môi này bị kìm hãm thì tế bào thành dạ dày sẽ tiết ra một lượng axit dạ dày rất lớn làm cho bệnh viêm loét dạ dày nặng thêm.

Đối với người mắc bệnh táo bón, sự tiết dịch tiêu hóa ở dạ dày bị suy giảm bởi chất caphein có trong trà, đồng thời hoạt động của nhu động ruột cũng bị chậm lại. Hậu quả là việc bài tiết (đại tiện) trở nên khó khăn, gây táo bón.

Với người mắc bệnh gan, cơ cấu hoạt động và chức năng của gan sẽ bị tổn hại nếu người bị bệnh gan uống quá nhiều trà. Hầu hết chất caphein trong nước trà sẽ đi vào quá trình trao đổi chất của gan, khiến cho chức năng của gan bị suy yếu.

Ngoài ra, trong trà có một loại axit làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt đối với phụ nữ trong thời gian mang thai, có thể gây tình trạng thiếu máu cho thai phụ. Những người mắc bệnh thiếu máu thiếu sắt thì tình trạng càng trầm trọng hơn.

Theo suckhoe4u

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *