Những lưu ý khi ngủ trưa

Ngủ trưa rất có lợi, giúp huyết áp ổn định nhưng ngủ quá nhiều và có hiện tượng đỏ mắt sau khi ngủ dậy thì cần cẩn thận.

Khi ngủ trưa, tần suất, tốc độ nhịp tim và huyết áp giảm thấp hơn so với lúc hoạt động, sau khi tỉnh dậy, nhịp tim và huyết áp tăng cao trở lại.

Thông thường, ngủ trưa 30 phút là tốt nhất. Thời gian ngủ trưa càng lâu, cơ thể càng chìm vào trạng thái ngủ sâu khiến quá trình trao đổi trong cơ thể chậm lại, gây ra tình trạng mệt và buồn ngủ hơn khi tỉnh giấc. Nếu có cảm giác khó chịu sau khi tỉnh giấc thì có thể não không được cung cấp máu đầy đủ.

ngu2 Những lưu ý khi ngủ trưa

Chưa kể ngủ trưa quá lâu sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối, gây rối loạn sinh lý.

Với những người bị “đỏ mắt” khi ngủ dậy, nếu tình trạng này giảm nhanh thì hoàn toàn bình thường nhưng nếu kéo dài kèm theo sưng mắt thì cần cẩn thận, có thể là biểu hiện của cao huyết áp.

Đối với những người trong gia đình có người cao huyết áp, một khi có hiện tượng này cần lập tức đến bệnh viên chuyên khoa kiểm tra.

Chuyên gia khuyến nghị giấc ngủ trưa chỉ cần 15-30 phút là đủ, người có thói quen ngủ lâu hơn cũng không nên quá 1 tiếng.

Đối với người bị bệnh cao huyết áp, trước khi ngủ không nên ăn trưa quá no, ăn nhiều dầu mỡ bởi vì quá no sẽ làm cho dạ dày phình to, ảnh hưởng đến chức năng co bó tim. Chất dầu mỡ sẽ tăng thêm độ kết dính trong máu. Thời gian ngủ trưa tốt nhất cho những bệnh nhân này là 20 phút.

Ngoài ra cũng không nên uống thuốc giảm huyết áp trước khi ngủ bởi khi ngủ dậy, huyết áp sẽ thấp hơn bình thường 20%. Nếu uống thuốc trước khi ngủ sẽ dễ làm cho tim, não, thận không được cung cấp đủ máu. Sau khi ngủ dậy nên lập tức uống một cốc nước lọc để bổ sung lượng nước trong cơ thể, giảm thấp độ kết dính của máu.

Theo suckhoe4u

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *