Nguy cơ ung thư vú từ xà phòng diệt khuẩn

Hầu hết mọi người cho rằng các loại xà phòng diệt khuẩn là rất an toàn đối với cơ thể, giúp chống lại các tác nhân gây bệnh. Nhưng ít ai trong số chúng ta biết rằng, một số hóa chất trong xà phòng diệt khuẩn, kem đánh răng, hay các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Một nghiên cứu mới của Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng các chất phụ gia là triclosan có trong xà phòng diệt khuẩn là nguyên nhân thúc đẩy quá trình ung thư cả trong ống nghiệm và trong cơ thể. Việc phát hiện này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với con người.

Kyung-Chul Choi và các đồng nghiệp tại Đại học Quốc gia Chungbuk và Viện Nghiên cứu khoa học và công nghệ sinh học Hàn Quốc tìm thấy triclosan. Triclosan là một tác nhân diệt trùng tổng hợp, do đặc tính kháng khuẩn rộng, nó được sử dụng ngày càng phổ biến trong nhiều sản phẩm chăm sóc cơ thể, mỹ phẩm, xà phòng rửa tay, nước rửa chén…

rua tay Nguy cơ ung thư vú từ xà phòng diệt khuẩn

Triclosan khiến hệ thống nội tiết mất cân bằng, từ đó dẫn đến sự tăng trưởng tế bào bất thường. Đặc biệt là ở phụ nữ, triclosan sẽ kích hoạt sự phát triển của tế bào ung thư vú, dẫn đến sự hình thành các khối u ác tính.

Điều này đã được chứng minh trong cả hai mẫu tế bào và ở chuột sống khi tìm thấy triclosan. Triclosan có tính chất tương tự như estrogen có thể gây hiện tượng phân bào nơi tuyến vú dẫn đến ung thư.

Sau khi so sánh tần số và quá trình phát triển ung thư vú giữa các mẫu tế bào và chuột thí nghiệm tiếp xúc với triclosan và một số mẫu không tiếp xúc với triclosan, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hóa chất này thúc đẩy quá trình ra tăng tế bào bất thường trong cơ thể.

Và thực tế, triclosan là mối đe dọa rõ rệt với cơ thể. Tiếp xúc hằng ngày với triclosan có thể làm tăng nguy cơ ung thư và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng xác định thấy một hóa chất kháng khuẩn khác là Octylphenol cũng là nguyên nhân gây ung thư. Mặc dù ít được biết đến hơn so với triclosan, Octylphenol kết hợp với triclosan để khuếch đại sự phát triển và lây lan của ung thư . Octylphenol chủ yếu được tìm thấy trong thuốc trừ sâu và đồ nhựa.

Mặc dù được cảnh báo là nguy hiểm nhưng triclosan vẫn được tìm thấy trong rất nhiều sản phẩm hằng ngày làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường tự nhiên.

Theo Kienthucsuckhoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *