Nguy cơ ung thư vú từ khói thức ăn bị cháy

Hai chất gây ung thư vú thường gặp trong môi trường là benzen và butadien, chúng có thể đến từ ống xả xe, thiết bị làm vườn, khói thuốc lá và thức ăn bị cháy.

Bài báo đăng trên tạp chí Environmental Health Perspectives liệt kê 17 loại hóa chất cần tránh và đưa ra lời khuyên giúp phụ nữ giảm thiểu tiếp xúc với các hóa chất này. Chúng bao gồm các hóa chất trong xăng, dầu diesel, khí thải từ các phương tiện giao thông, chất chống cháy, hàng dệt may chống bẩn, thuốc tẩy sơn, và các sản phẩm phụ khử trùng trong nước uống.

“Nghiên cứu này cung cấp một chỉ dẫn cho việc phòng chống bệnh ung thư vú bằng cách xác định những hóa chất nguy hiểm cao mà phụ nữ thường tiếp xúc”, tác giả nghiên cứu Ruthann Rudel, giám đốc nghiên cứu của Viện Silent Spring phát biểu.

Hai chất gây ung thư vú thường gặp trong môi trường là benzen và butadien, chúng có thể đến từ ống xả xe, thiết bị làm vườn, khói thuốc lá và thức ăn bị cháy.

Những hóa chất cần quan tâm khác như chất tẩy rửa methylene chloride, dược phẩm được sử dụng trong liệu pháp thay thế hormone, một số chất chống cháy, hóa chất trong ngành dệt chống bẩn, lớp phủ chống dính, và styrene (có trong khói thuốc lá và cũng được sử dụng để làm mút xốp, bọt biển chùi chén đĩa), nghiên cứu cho biết . Một số chất gây ung thư khác cũng có thể được tìm thấy trong nước uống.

Tuy nhiên, “Thật không may, mối liên hệ giữa hóa chất độc hại và ung thư vú phần lớn vẫn bị bỏ qua dù việc giảm phơi nhiễm hóa học có thể cứu sống rất nhiều phụ nữ”, đồng tác giả nghiên cứu, Julia Brody nhận xét. Brody mô tả báo cáo này như là công trình đầu tiên liệt kê toàn diện những chất gây ung thư vú tiềm năng, cũng như cách thức mà các chuyên gia đo lường chúng trong máu và nước tiểu của phụ nữ.

thuc an Nguy cơ ung thư vú từ khói thức ăn bị cháy

Nghiên cứu cũng đưa ra 7 lời khuyên giúp phụ nữ tránh các hóa chất độc hại nêu trên:

– Hạn chế tiếp xúc với khí thải từ các phương tiện hoặc máy phát điện, tắt máy xe khi không sử dụng và sử dụng các phương tiện làm vườn chạy bằng điện thay cho loại chạy bằng xăng.

– Sử dụng quạt thông gió trong khi nấu ăn, hạn chế làm cháy thức ăn và ăn thức ăn bị cháy.

– Không mua đồ nội thất làm từ polyurethane, hoặc sử dụng đồ nội thất không được xử lý bằng chất chống cháy.

– Tránh sử dụng thảm chống bẩn, đồ nội thất và các loại vải chống bẩn khác.

– Nếu bạn sử dụng máy giặt khô, hãy tìm sản phẩm không sử dụng PERC (perchloroethylene ), hoặc các dung môi khác . Nên sử dụng máy giặt nước truyền thống.

– Sử dụng một đầu lọc than hoạt tính để lọc nước sinh hoạt.

– Giữ hóa chất bên ngoài ngôi nhà bằng cách cởi giày ở cửa, sử dụng máy hút bụi với một bộ lọc không khí, và làm sạch khu vực cửa bằng giẻ ướt hoặc cây lau sàn.

Dale Sandler, giám đốc dịch tễ học tại Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Khoa học môi trường và sức khỏe, đã mô tả nghiên cứu như là một tài liệu tuyệt vời. Vì nghiên cứu đã xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu độc tố và các chỉ dấu sinh học có liên quan đến ung thư vú ở người do môi trường tác động.

Theo PhunuOnline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *