Người đại diện có được cấp giấy chủ quyền nhà?

Hỏi: Ngôi nhà mà bố mẹ tôi xây dựng vào năm 1995 đã được cấp giấy chủ quyền. Gia đình tôi ra nước ngoài định cư năm 1997, trừ mẹ tôi và một người con ở lại. Mẹ tôi qua đời năm 2006. Hiện gia đình tôi muốn giao ngôi nhà cho người em đang ở trong nước. Vậy xin hỏi luật sư, em tôi có được cấp giấy chứng nhận mới hay không?

Xin cảm ơn!

(hspo14…@gmail.com)

cq a420
Cấp giấy chủ quyền nhà cho người đại diện. (Ảnh minh họa, nguồn: Trí thức trẻ)

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, luật sư tư vấn về việc cấp giấy chủ quyền nhà cho người đại diện như sau:

Khoản 2 Điều 4 Thông tư 17 của Bộ Tài nguyên – Môi trường ban hành ngày 21/10/2009 quy định, nếu nhiều người được thừa kế quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất nhưng chưa chia thừa kế cho từng người khi cấp giấy chứng nhận thì đối với toàn bộ diện tích đất cũng như tài sản gắn liền với đất sẽ được cấp một giấy chứng nhận cho người đại diện để thừa kế.

Những người thừa kế sẽ có văn bản thỏa thuận cử người đại diện ghi tên vào giấy chứng nhận. Văn bản này phải được chứng thực, công chứng theo luật định.

Thông tin của người đại diện sẽ được trên giấy chứng nhận. Ở dòng tiếp theo sẽ ghi nội dung: “Là người đại diện của những người được thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”.

Căn cứ theo các quy định nêu trên, các anh chị em và bố của bạn có thể làm văn bản thỏa thuận cử người em đang ở trong nước đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận. Để được cấp giấy chứng nhận, em của bà căn cứ vào thỏa thuận đó, nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận ngôi nhà.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *