Nghỉ ngơi bao lâu là tốt nhất cho não bộ?

Một giấc ngủ ngắn có thể giúp bạn khởi động lại bộ não. Thế nhưng nghỉ ngơi sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Tờ Wall Street Journal đưa đến cho bạn một số lời khuyên về việc ngủ bao lâu là tốt nhất. Theo các chuyên gia, nghỉ ngơi chừng 10 đến 20 phút là lý tưởng hơn cả, tuy nhiên thời gian ngủ hợp lý cũng sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

ngu8 Nghỉ ngơi bao lâu là tốt nhất cho não bộ?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chẳng hạn, nếu bạn cần lấy lại một chút tỉnh táo để làm việc, 10-20 phút chợp mắt là vừa đủ. Để cải thiện trí nhớ nhận thức, 60 phút là cần thiết. Ngủ với làn sóng chậm (slow-wave sleep) sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ các sự việc, địa điểm và con người hơn. Tuy nhiên, mặt trái của việc chợp mắt trong 60 phút là bạn sẽ cảm thấy khá “chao đảo”, váng đầu khi tỉnh giấc.

Cuối cùng, một giấc ngủ 90 phút sẽ bao gồm đầy đủ các chu kì của giấc ngủ bình thường, giúp tăng cường khả năng sáng tạo, trí nhớ tình cảm và phương thức. Ngoài ra, tỉnh dậy sau giai đoạn ngủ với mắt di động (REM sleep) cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ hạn chế được tối đa cảm giác mệt mỏi, choáng váng.

Bên cạnh đó, bạn nên ngủ trong tư thế ngồi để tránh giấc ngủ quá sâu. Nếu như bạn thường hay mơ trong những giấc ngủ ngắn, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu ngủ trầm trọng.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *