Lý do khiến cơ thể mệt mỏi

Bất kỳ ai trong cuộc đời đều mắc phải chứng mệt mỏi. Có người thỉnh thoảng mới bị mệt mỏi, có người bị mệt mỏi thường xuyên. Mệt mỏi có nguy cơ dẫn đến bệnh tật và bệnh tật cũng khiến cho cơ thể mệt mỏi.

Ngoài các bệnh lý liên quan đến mệt mỏi như cảm cúm, viên gan, sưng phổi, suy giảm chức năng tuyến giáp, suy nhược thần kinh, tiểu đường… hoặc sử dụng thuốc… thì mệt mỏi thường do các yếu tố sau đây:

Làm việc quá sức

Cơ thể con người đều có giới hạn chịu đựng. Khi cơ thể phải lao động quá sức, các bộ máy tuần hoàn, hô hấp và cơ bắp… bị huy động trên mức cần thiết sẽ kéo theo các hệ lụy khác không tốt cho sức khỏe, trong đó có mệt mỏi. Nếu mệt mỏi do làm việc quá sức, cơ thể có thể đau nhức cơ bắp, hoặc đau đầu, ù tai, mỏi mắt, chóng mặt, mất ngủ và tinh thần uể oải. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy kiệt về sức khỏe, hệ thống miễn dịch trong cơ thể yếu kém và tất nhiên, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên.

met Lý do khiến cơ thể mệt mỏi

Mất ngủ

Hầu hết mọi người nếu bị mất ngủ sẽ dẫn đến tình trạng mệt mõi, rã rời, đầu óc kém tỉnh táo và hiệu quả làm việc thấp. Nếu mất ngủ kéo dài sẽ làm cho thần kinh căng thẳng, vẻ mặt phờ phạc, hốc hác, làn da bị sạm, mắt thâm quầng. Một số người bị mất ngủ vì thói quen ưa thức đêm. Tuy nhiên, việc ngủ ngày nhằm thay thế cho việc thức đêm vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe bởi chức năng sinh học của con người có những qui luật riêng.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Chế độ ăn thiếu protein, khoáng chất và các vitamin đều gây ra triệu chứng mệt mỏi. Khi chúng ta làm việc cần phải có đủ nguồn protein để nuôi dưỡng các tế bào thần kinh và duy trì sự hoạt động cơ bắp. Thiếu protein và các khoáng chất cần thiết (sắt, canxi, magiê, kẽm…) cơ bắp sẽ kém phục hồi và các tế bào thần kinh cũng bị suy giảm, từ đó con người sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, đờ đẫn.

Tâm lý căng thẳng

Đây là một trong những nguyên nhân gây mệt mỏi. Khi tâm lý căng thẳng kéo dài sẽ làm cho não bộ phải phản ứng với tình huống gay cấn, theo đó, não bộ phải tiêu hao một nguồn năng lượng lớn, đồng thời sẽ tích tụ nhiều chất thải sau quá trình trao đổi chất, từ đó làm cho não giảm sức hoạt động, khiến cho cơ thể mệt mỏi, rã rời.

Thiếu máu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh thiếu máu, trong đó thiếu sắt là nguyên nhân thường gặp. Khi thiếu máu, cơ thể suy nhược, sắc mặt nhợt nhạt, da xanh, người uể oải và mệt mỏi, sức khỏe kém dẻo dai. Phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ bị rong kinh kéo dài đều có nguy cơ thiếu máu. Ngoài  mệt mỏi, nhiều người trong số họ còn có nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp và tuần hoàn.

Theo suckhoe4u

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *