Vào chiều 9/6, tại Paris, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) đã chính thức công nhận Lang Biang của Việt Nam là khu Dự trữ sinh quyển thế giới, đưa tổng số khu Dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam lên con số 9, và là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên tại Tây nguyên.

Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Lang Biang có diện tích 275.000 ha, nằm ở phía Bắc tỉnh Lâm Đồng và được đặt tên theo ngọn núi Lang Biang, nằm cách thành phố Đà Lạt 12 km và thuộc địa phận huyện Lạc Dương

Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Lang Biang bao gồm một vùng rừng nguyên sinh rộng lớn với vùng lõi là Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, nơi được đánh giá là 1 trong 4 trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam.

Các nhà khoa học đã ghi nhận khu vực này có 153 loài động thực vật nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã thế giới cũng xác định nơi đây là khu vực ưu tiên bảo tồn số 1 trong Chương trình bảo tồn các dãy núi chính Nam Trường Sơn của Việt Nam.

Việc UNESCO công nhận Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Lang Biang ghi nhận sự đóng góp tích cực của chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia đối với bảo tồn đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững vì Mục tiêu thiên niên kỷ do LHQ khởi xướng.

Có thể nói sự kiện này là một vinh dự lớn cho tỉnh Lâm Đồng nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Qua Lang Biang, Việt Nam sẽ có cơ hội quảng bá du lịch đển các du khách nước ngoài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tích cực bảo vệ khu dự trữ sinh quyển này để các giá trị tiêu biểu về đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên hòa quyện với những nét văn hóa đặc sắc của không gian văn hóa cồng chiêng Tây nguyên sẽ luôn còn mãi với thời gian.

Hương Giang

Tổng hợp

LEAVE A REPLY