Chúng ta có thể ra cửa hàng mua một món đồ rất đơn giản, không phải tốn quá nhiều công sức và trí tưởng tượng để hình dung cái mình muốn. Nhưng ngôi nhà thì khác. Dù phải thuyết phục đến khản cả cổ thì người kiến trúc sư cũng không thể truyền cái sự rung động của mình trong thiết kế nếu khách hàng là người không quen tưởng tượng. kiến trúc sư cũng lại càng không gặp may nếu khách đến văn phòng với “một phái đoàn” gồm vợ, con để cùng bàn luận chuyện xây nhà. Vì khi đó, chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến không thống nhất.

Khi xây nhà, cái khó nhất của người chủ là làm sao có thể “chốt” được ý muốn của mình, đồng thời phải hiểu rằng mình sẽ bỏ ra bao nhiêu tiền cho việc xây cất. Còn với kiến trúc sư, cái khó nhất ở giai đoạn này là hiểu được khách hàng thực sự cần gì. Sự thành công thể hiện ở chỗ hai bên cùng hiểu về những điểm chính của ngôi nhà để rồi cùng quan tâm đến một vấn đề. Ở các dự án lớn, không cần phải bàn nhiều vì đã có những quy định, và tất cả mọi người tham gia đều biết cách làm. Nhưng ở một ngôi nhà dân, chủ nhân là một nhà “đầu tư không chuyên nghiệp” thì sẽ có nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra trước khi đi gặp kiến trúc sư.

Có thật sự cần một kiến trúc sư?

Đối với những người chưa từng xây nhà, có lẽ kiến trúc sư là cứu cánh. Tuy nhiên thực tế chưa hẳn vậy bởi trong nhiều trường hợp, giải quyết thẳng với cai thầu nhanh hơn nhiều. Đó là điều sai và như thế thì chả khác nào kiến trúc sư là cái bánh… thứ 5 của chiếc xe hơi. Nhưng đối với người từng xây nhiều nhà rồi, thì kiến trúc sư sẽ dễ trở thành “thợ vẽ” cho ý đồ của chủ nhà. Đôi khi kiến trúc sư bị… tước cả quyền chọn lựa vật liệu cho ngôi nhà. Điều này không quá khó hiểu vì đôi khi chủ nhà lại sợ kiến trúc sư bày vẽ tốn kém, nhưng thật ra cũng sai. Bởi vì kiến trúc sư được đào tạo để bỏ bớt những sự dư thừa trong thẩm mỹ nhằm tìm sự hài hòa.

Đầu tư có ý nghĩa

Ngôi nhà nói lên sự khôn ngoan trong việc sử dụng đồng tiền của chủ nhân. Cả kiến trúc sư lẫn chủ nhà đều nên cùng hiểu cấp độ đầu tư phù hợp cho ngôi nhà. Mỗi phòng ngủ đều có một nhà vệ sinh riêng chưa chắc đã là ý tưởng khôn ngoan cho một căn hộ với chủ nhân có nhiều “công chúa và hoàng tử nhí” vì làm sao chăm sóc vệ sinh được. Còn chẳng hạn, trang trí ngôi nhà như một khách sạn 5 sao với quá nhiều đá marble đắt tiền từ trong ra ngoài sẽ làm ngôi nhà trở nên không thân thiện.

Phân biệt rõ cái mình cần và thích

Một phòng sauna trong nhà là điều có vẻ thích thú nhưng thực sự đó có phải là điều tất cả mọi người cần? Một phòng sinh hoạt có bàn bia trong căn hộ thật là mời mọc, nhưng ông chủ thường xuyên không có cơ hội sử dụng nó. Một cái bếp lớn và tuyệt đẹp… chỉ dành cho những bữa cơm trưa ăn vội.

Nêu nhu cầu, đừng đưa giải pháp

Thường trong lúc trao đổi, đặt hàng với kiến trúc sư, chủ nhà thường đưa luôn giải pháp của mình, khiến người thiết kế lúng túng, không biết phải ứng xử ra sao. Một cái mặt bằng đã được soạn sẵn, chìa ra cho kiến trúc sư đã biến người thiết kế trở thành “con tin” của đơn đặt hàng. Nhưng thực ra kiến trúc sư cũng cần một số gợi ý mang tính cởi mở để cả hai cùng hình dung một xu hướng. kiến trúc sư cũng rất cần sự nung sáng cảm hứng nghề nghiệp thể hiện bằng sự tin tưởng của chủ nhà vào mình.

Đơn giá cho mỗi m2

Nên quên đi cách định giá kiểu này. Đây là cách để làm an lòng nhau theo kiểu thầy bói. Nhà có đóng cọc, ba tấm, mái ngói khác nhà mái ngói, ba tấm, không đóng cọc. Cửa nhôm, cửa gỗ, gạch ceramic hay gạch thạch anh, hai phòng vệ sinh, ba phòng vệ sinh… Bao nhiêu tiền một m2? Và cứ thế hàng chục thông số khác nhau làm sao đi đến kết luận. Một cái dự toán sau khi có thiết kế sẽ giải quyết hết mọi vấn đề nêu trên. Nên quan tâm đến việc cùng kiến trúc sư xây dựng một dự toán chi tiết sau khi thiết kế xong. Sau đó sẽ cân đối lại mức đầu tư trong vật liệu và thiết bị.

Tỉnh táo với cái ‘sướng’ của kiến trúc sư

Nhàm chán với những giải pháp lặp đi lặp lại, thường các kiến trúc sư có xu hướng sáng tạo thêm trong thiết kế của mình và đôi khi không thực tế lắm. Đó là cái đáng yêu của nghề nghiệp nhưng cũng là cái đáng cảnh giác. Thật khó khăn để đánh giá nên hay không nên nghe theo kiến trúc sư. Chỉ có một điều, hãy tuân thủ nguyên tắc phải phục vụ nhu cầu sử dụng trước rồi mới tới yếu tố thẩm mỹ.

Tuân thủ nguyên tắc ‘tập trung dân chủ’

Ở một số trường hợp, ông chồng là người “quan trọng” nhưng bà vợ lại “quyết định” và những đứa con là “những nhân tố chính”. Đó là những bi kịch cho những “chủ đầu tư không chuyên nghiệp”. Không thể có quá nhiều người có ý kiến thay đổi chỉnh sửa trong bàn bạc về việc thông qua thiết kế ngôi nhà. Chỉ nên có một người đại diện duy nhất để nói chuyện với kiến trúc sư. Đó là cách tiết kiệm thời gian và công sức cả hai bên nhất.

Chọn người thiết kế hơn là giải pháp thiết kế

Có nhiều người thường đi tham khảo “mẫu này mẫu kia” ở nhiều văn phòng kiến trúc sư khác nhau để đi đến quyết định chọn ai làm cho mình. Thực tế là gặp một kiến trúc sư phù hợp ta sẽ có nhiều giải pháp phù hợp để chọn lựa. Còn mẫu phù hợp chưa chắc đã được xử lý chi tiết bằng chính bàn tay của người thiết kế phù hợp.

Phải biết sản phẩm mua về gồm những gì

Không hẳn là người thiết kế thiếu lương tâm, nhưng xu hướng giản lược các đòi hỏi của một hồ sơ có thể giúp rút ngắn thời gian, nhất là đối với công trình là nhà dân. Hãy yêu cầu người thiết kế nêu kế hoạch hồ sơ trước khi ký kết hợp đồng là điều nên làm. Điều này sẽ có lợi cho cả hai bên. Hồ sơ làm kỹ, nhiều chi tiết sẽ giảm được thời gian xử lý tại hiện trường của kiến trúc sư và chủ nhân.

Theo KT&ĐS

Tin nhiều người đọc

 


Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà ống chuẩn xác nhất
(09:00 12/09/2020)


Nhà lệch tầng – Cẩm nang những thông tin cần biết trước khi xây
(12:01 11/11/2020)


5 kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm không phải ai cũng biết
(08:00 01/10/2020)


5 kinh nghiệm chọn đất để xây nhà thuận lợi, tiết kiệm, ít rủi ro
(14:30 24/08/2020)


Cách phân biệt nhà cấp 1, 2, 3, 4, biệt thự và nhà tạm trong xây dựng
(07:30 09/10/2020)


Nguyên tắc bố trí công tắc, ổ cắm điện – ai sắp xây nhà đều nên biết
(13:59 06/04/2020)

Tin mới nhất

 


Diện tích sàn là gì? Phân biệt diện tích sàn và diện tích xây dựng
(15:23 18/12/2020)


Lô gia là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa lô gia và ban công
(15:10 11/12/2020)


Diện tích thông thủy là gì và các quy định hiện hành trong xây dựng
(14:34 09/12/2020)


Nhà thầu thi công và tất tần tật những điều cần biết
(08:00 08/12/2020)


Xây nhà đẹp 2020 có nên chọn nhà mái Thái?
(14:38 30/11/2020)


Biệt thự song lập là gì và các tiêu chuẩn trong thiết kế xây dựng
(10:13 23/11/2020)

Tin cũ hơn

 


Ưu và nhược của nhà lệch tầng
(15:08 25/09/2008)


Hòa quyện giữa đất và nhà
(11:23 18/08/2008)


3 vấn đề cần chú trọng khi xây nhà
(08:50 02/08/2008)


Những bất an trong nhà do xây dựng
(11:43 31/07/2008)


Cột – đà trong kiến trúc
(11:42 31/07/2008)


Vật liệu làm gác lửng
(11:21 31/07/2008)

LEAVE A REPLY