Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội trong năm 2018?

Hỏi: Hiện gia đình tôi đang ở nhà thuê. Nếu muốn mua nhà tôi phải vay ngân hàng và tôi thuộc đối đượng được mua nhà ở xã hội (NOXH).

Vừa qua, tôi có nghe nói Nhà nước đã giảm lãi suất cho vay mua NOXH. Vậy xin luật sư cho biết, mức lãi suất vay mua loại hình nhà ở này hiện là bao nhiêu? Xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Lan (Gò Vấp, Tp.HCM)

xh 61d8
Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 4,8%/năm. (Ảnh minh họa, nguồn: Vietnamnet.vn)

Trả lời:

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 370/QĐ-TTg về lãi suất ưu đãi vay mua NOXH tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 20/10/2015. Nội dung quyết định nêu rõ, các đối tượng thuộc diện được thuê mua, thuê, mua NOXH; sửa chữa, cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP về quản lý, phát triển NOXH năm 2018 được hưởng lãi suất vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm. Trong trường hợp lãi suất nợ quá hạn sẽ được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. 

Nghị định 100/2015/NĐ-CP cho biết, các Khoản 1, 4, 5, 6, 7 Điều 49 Luật Nhà ở quy định những đối tượng được vay vốn ưu đãi để thuê mua, thuê, mua NOXH; sửa chữa, cải tạo hoặc xây dựng mới nhà để ở. Về thời hạn vay, tính từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên, các đối tượng này được vay tối thiểu 15 năm. Khách vay cần thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn vay nếu có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn tối thiểu.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *