Hạn sử dụng của 5 vật dụng bạn vẫn dùng hàng ngày

Bất kì vật dụng nào cũng có thời hạn sử dụng của nó. Nếu bạn cố sử dụng chúng khi đã hết thời hạn sử dụng, không những chúng không có hiệu quả mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

Bạn là người sạch sẽ và bạn có ý thức giữ vệ sinh cho những đồ dùng, vật dụng trong nhà, nhất là những đồ bạn vẫn thường dùng hàng ngày. Thế nhưng, việc dọn dẹp, lau rửa, giặt giũ… không thể đảm bảo loại bỏ các yếu tố gây hại trong các vật dụng đó. Hơn nữa, bất kì vật dụng nào cũng có thời hạn sử dụng của nó. Nếu bạn cố sử dụng chúng khi đã hết thời hạn sử dụng, không những chúng không có hiệu quả mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

Bạn hãy kiểm tra xem các vật dụng mà bạn vẫn dùng hàng ngày đã đến lúc cần thay thế chưa nhé:

1. Gối

goi1 Hạn sử dụng của 5 vật dụng bạn vẫn dùng hàng ngày

Thời gian thay: 1 năm.

Lý do: Tóc và dầu từ cơ thể sẽ ngấm vào vải của gối và sau một năm sử dụng, lượng vi khuẩn tăng lên ngày càng nhiều gây ra mùi hôi và kích ứng da nếu bạn tiếp tục sử dụng. Mặc dù bạn vẫn có thói quen giặt gối hàng tuần nhưng điều này không thể loại bỏ được hết các loại vi khuẩn bám dính bên trong gối và nó có thể gây dị ứng và tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp.

Bạn có thể thay gối tại bất kì thời điểm nào bạn muốn nhưng đừng để lâu quá 1 năm, sẽ không có lợi cho sức khỏe của bạn.

2. Đệm

dem Hạn sử dụng của 5 vật dụng bạn vẫn dùng hàng ngày

Thời gian thay: 5-10 năm.

Lý do: Một tấm đệm tốt có thể sử dụng tới 9-10 năm, nhưng chỉ sau khoảng 5-7 năm là bạn nên xem xét xem thay mới chúng (theo quan điểm của Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia của Mỹ). Một nghiên cứu tại Đại học bang Oklahoma (Mỹ) phát hiện ra rằng hầu hết những người thay đệm mới sau 5 năm sử dụng sẽ có giấc ngủ ngon hơn và ít bị đau lưng hơn những người nằm mãi một tấm đệm trong suốt nhiều năm.

Thời hạn sử dụng của mỗi tấm đệm khác nhau vì nó phụ thuộc vào độ bền của mỗi sản phẩm. Vì vậy, bạn nên chú ý hơn khi thấy đệm có dấu hiệu như: lò xo không đàn hồi, độ lún tăng… hoặc bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, đau người khi ngủ trên chúng… Lúc này, nếu cần thiết bạn nên thay đệm mới để bảo đảm sức khỏe của mình.

3. Thớt

tho Hạn sử dụng của 5 vật dụng bạn vẫn dùng hàng ngày

Thời gian thay: Khi thớt có vết nứt

Lý do: Thớt là nơi lý tưởng mà các vi khuẩn như E.coli và Salmonella rất “thích trú ngụ”, đặc biệt là khi trên thớt có các vết nứt dù nông hay sâu. Việc chế biến thức ăn sống có thể khiến cho các vi sinh vật như vi trùng, siêu vi, trứng giun sán… chưa kể các tác nhân khác như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, nấm mốc… bám lên thớt. Các yếu tố nguy hại này có thể tồn tại lại trên thớt rất lâu dài, ngay cả khi thớt được cạo rửa có vẻ rất kỹ, và lây nhiễm vào thức ăn chín, từ đó trở thành nguyên nhân gây ngộ độcthực phẩm, nhiễm trùng tiêu hóa,…nguy cơ dẫn đến tử vong.

Những khe nứt, những vết lõm, những vết cắt đan chéo nhau (do dùng quá lâu)… trên bề mặt thớt có thể là nơi ẩn náu tốt của vi sinh vật. Khi dùng thớt, các mảnh vụn của thực phẩm cũng có thể bám lại trong các kẽ hở này và trở thành môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Vì vậy, khi thớt có các vết nứt chính là lúc bạn cần thay thớt kịp thời.

4. Bàn chải đánh răng

ban chai Hạn sử dụng của 5 vật dụng bạn vẫn dùng hàng ngày

Thời gian thay: 3-4 tháng.

Lý do: Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, khi lông bàn chải dánh răng bị sờn là lúc bạn nên thay bàn chải. Nếu lông bàn chải không bị sờn thì bạn cũng không nên dùng một cái bàn chải quá 3-4 tháng (nếu bạn đánh răng hàng ngày). Tốt nhất là chúng ta hãy thay bàn chải đánh răng trước khi lông bàn chải bị sờn hay loe sang 2 bên.

Bàn chải đánh răng dùng trong thời gian dài, các vi khuẩn sẽ bám lại vào chân lông bàn chải và có thể di chuyển ngược trở lại miệng, gây bệnh răng miệng như viêm lợi, sâu răng. Khi lông bàn chải bị mòn, tác dụng làm sạch răng, loại bỏ vi khuẩn của nó bị giảm đi đáng kể. Đó chính là lý do bạn không nên vì quá tiết kiệm mà dùng mãi bàn chải cũ. Ngoài ra, còn một điều quan trọng khác mà bạn cần ghi nhớ khi dùng bàn chải là: không nên dùng chung bàn chải với người khác để tránh bệnh lây từ người này sang người khác.

5. Kem kháng khuẩn

Thời gian thay: 1 năm.

Lý do: Kem kháng khuẩn là các loại kem có tác dụng diệt khuẩn. Chúng ta thường sử dụng chúng cho mục đích trị các vết thương trên da như trầy da, xước da, ngứa… Loại kem này có chất kháng sinh nên có thể loại bỏ vi khuẩn và làm liền da nhanh chóng.

Sau một năm sử dụng, các kháng sinh có thể vẫn tốt, nhưng sự pha trộn hóa chất trong thuốc kem đã bắt đầu gây ra các tác dụng phụ. Lúc này, nếu bạn vẫn sử dụng không những có thể hiệu quả của kem bị giảm đáng kể mà còn dẫn đến tác dụng phụ như phản ứng trên da, gây kích ứng, dị ứng da…

Theo suckhoe4u

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *