Được lập di chúc tặng cho nhà khi chưa có sổ hồng hay không?

Hỏi: Vợ chồng tôi có 3 người con. Vừa qua, vợ tôi đã qua đời. Nay tôi muốn làm di chúc tặng cho một nửa ngôi nhà cho một người con. Tuy nhiên, nhà tôi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng).

Vậy xin luật sư cho biết, theo quy định pháp luật hiện hành, tôi có thể thực hiện được ý nguyện này không?

Chân thành cảm ơn!

Nguyễn Ngọc Thiên (P.7, Phú Nhuận, Tp.HCM)

nt 1ad8
Chủ sở hữu không thể đi công chứng di chúc tặng cho nhà nếu nhà chưa có sổ hồng. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Điều 35, Điều 46 và Điều 48 Luật Công chứng quy định, với những tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu, người yêu cầu công chứng di sản phải nộp bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu hoặc bản sao giấy tờ thay thế. Theo đó, bạn không thể đi công chứng di chúc tặng cho con bạn một nửa căn nhà nói trên bởi nhà chưa có sổ hồng. 

Bạn và ba người con có thể làm thủ tục xin cấp sổ hồng trong trường hợp cha, mẹ vợ của bạn đã mất. Khoản 3 Điều 4 Thông tư 17 của Bộ Tài nguyên – Môi trường ban hành ngày 21/10/2009 quy định rõ, trong trường hợp nhiều người được thừa kế quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất song khi cấp sổ hồng chưa phân chia thừa kế cho từng người thì cơ quan chức năng sẽ cấp một sổ hồng cho người đại diện theo thỏa thuận của những người được thừa kế. Đối với trường hợp này, bạn có thể làm người đại diện. 

Căn cứ theo những quy định nêu trên, bạn có thể lập di chúc hoặc làm thủ tục chuyển nhượng một nửa ngôi nhà cho một người con sau khi ngôi nhà đã được cấp sổ hồng.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *