Diện tích nhà nhỏ hơn mức tối thiểu có được cấp Giấy chứng nhận?

Hỏi: Tôi dự định mua một căn nhà diện tích 28m2 tại phố Đê Tô Hoàng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Năm 1995, nhà này đã được cấp sổ đỏ. Vậy xin hỏi luật sư, tôi có được cấp Giấy chứng nhận mới hay sang tên sổ đỏ nếu mua ngôi nhà này?

Xin cảm ơn! 

(germanyland4.0@…)

gcn 78da
Diện tích nhà nhỏ hơn mức tối thiểu có được cấp Giấy chứng nhận? (Ảnh minh họa)

Trả lời: 

Theo thông tin mà bạn cung cấp, luật sư tư vấn về việc cấp Giấy chứng nhận cho nhà đất như sau:

Hạn mức công nhận quyền sử dụng đất; hạn mức giao đất; diện tích, kích thước đất ở tối thiểu được phép tách thửa cho cá nhân, hộ đình tại Hà Nội được quy định rõ tại Điều 3, Quyết định 20/2017/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội. Theo đó, hạn mức giao giao đất ở tái định cư; hạn mức giao đất xây nhà ở nông thôn tại điểm dân cư nông thôn được quy định cụ thể trong bảng dưới đây:

Khu vực

Mức tối thiểu

Mức tối đa

Các phường

30m2

90m2

Các xã giáp ranh các quận và thị trấn

60m2

120m2

Các xã vùng đồng bằng

80m2

180m2

Các xã vùng trung du

120m2

240m2

Các xã vùng miền núi

150m2

300m2

Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định nêu trên phân loại các xã làm căn cứ xác định hạn mức giao đất ở công nhận quyền sử dụng đất ở đối với từng vùng cụ thể.

Bạn lưu ý là, các trường hợp mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại những dự án đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở, dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch đã được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không áp dụng hạn mức này.

Trong khi đó, Điều 5, Quyết định 20/2017/QĐ-UBND quy định về điều kiện diện tích, kích thước đất ở tối thiểu không được phép và được phép tách thửa cũng như việc quản lý thửa đất ở có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu. Cụ thể như sau:

Người đang sử dụng thửa đất hình thành trước ngày 10/4/2009 (Quyết định số 58/2009/QĐ-UBND chính thức có hiệu lực thi hành) có kích thước, diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu quy định tại Khoản 1, Điều 5 và đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận. Mặt khác, việc xây dựng công trình, nhà ở trên đấy này phải tuân thủ theo quy định của UBND TP Hà Nội.

Như vậy, căn cứ theo quy định tại Điều 99, Luật Đất đai năm 2013 cùng các quy định nêu trên, nếu đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì người đang sử dụng đất nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hình thành từ năm 1995 sẽ được cấp Giấy chứng nhận.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An)

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *