Điểm mặt những nguyên nhân khiến bạn đau đầu

Trong một số trường hợp hiếm gặp, chứng đau đầu dữ dội có thể xảy ra do bệnh nhân bị u hoặc phình mạch. Tuy nhiên, với đa số mọi người, đau đầu khi đang “yêu” là vô hại.

1. Cân nặng

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng phụ nữ mắc chứng béo phì nhẹ (chỉ số khối cơ thể BMI khoảng 30) có nguy cơ bị đau đầu cao hơn 35% so với những người có chỉ số BMI thấp hơn. Béo phì trầm trọng (BMI ở mức 40) sẽ làm nguy cơ đau đầu tăng tới 80% so với những người cân nặng bình thường.

2. Tính cách

Những người mang một số dạng tính cách nhất định như cứng nhắc, dè dặt và hay bị ám ảnh thường dễ đau đầu hơn. Vì vậy, nếu bạn có những tính cách này thì nên học cách suy nghĩ thoáng hơn, cố gắng không để bị dằn vặt bởi những chuyện đã qua và tìm cơ hội giao lưu.

dau dau Điểm mặt những nguyên nhân khiến bạn đau đầu

Những người mang một số dạng tính cách nhất định như cứng nhắc, dè dặt và hay bị ám ảnh thường dễ đau đầu hơn.

3. Quan hệ tình dục

Trong một khảo sát, 46% người bị đau đầu cho biết quan hệ tình dục là tác nhân gây ra chứng này. Thông thường, những người hay bị đau đầu do cố gắng quá sức cũng gặp vấn đề này. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau đầu âm ỉ trong màn dạo đầu hoặc bị đau nhói khi đạt cực khoái (tình trạng này thường xảy ra ở đàn ông).

Trong một số trường hợp hiếm gặp, chứng đau đầu dữ dội có thể xảy ra do bệnh nhân bị u hoặc phình mạch. Tuy nhiên, với đa số mọi người, đau đầu khi đang “yêu” là vô hại.

4. Nghỉ ngơi quá nhiều

Theo TS Alexander Mauskop, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đau đầu New York (Mỹ), “đau đầu cuối tuần” có thể sẽ xảy ra khi bạn thay đổi nhịp sống của mình một cách đột ngột, đi ngủ muộn hơn, sáng dậy trễ hơn, nằm trên giường lâu hơn… Lời khuyên của bác sĩ trong trường hợp này là nên duy trì một thói quen sinh hoạt đèu đặn. Nếu thời gian bạn dành cho giấc ngủ vẫn được giữ nguyên thì bạn sẽ cảm thấy khoan khoái hơn là ngủ tới tận trưa.

nghi Điểm mặt những nguyên nhân khiến bạn đau đầu

Nghỉ ngơi quá nhiều cũng là nguyên nhân gây đau đầu. (Ảnh minh họa)

5. Bỏ bữa

Nếu bạn bỏ bữa để giảm cân hoặc vì quá bận rộn, có thể bạn sẽ bị đau đầu. Bỏ bữa có thể làm giảm đường huyết trong máu của bạn. Nếu bạn không tích trữ năng lượng cho cơ thể, não của bạn sẽ không hoạt động bình thường vì không được cung cấp năng lượng từ glucose trong máu.

Do vậy, bạn có thể bị đau đầu, đổ mồ hôi, hoa mắt và mệt mỏi. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, não của bạn có khả năng bị tổn thương.

6. Mùi hương quá gắt

Những mùi quá mạnh, kể cả là mùi thơm, là nguyên nhân gây đau đầu ở nhiều người. Nguyên do của hiện tượng này vẫn chưa được làm rõ nhưng mùi hương có thể kích thích hệ thống thần kinh. Các tác nhân thường gặp là: sơn, nước hoa và hương của một số loại hoa.

7. Không vận động

Theo một nghiên cứu của Thuỵ Điển, những người không thường xuyên vẫn động dễ bị đau đầu hơn những người hay tập thể dục. Chỉ cần tập aerobic 20 – 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần là bạn có thể giảm căng thẳng, tăng tuần hoàn máu lên não và tăng lượng endorphins, chất làm cải thiện tâm trạng.

8. Thói quen ăn uống

Một số đồ ăn thức uống mà chúng ta vẫn dùng hằng ngày là tác nhân gây đau đầu trong khi nhiều loại khác lại có tác dụng giảm đau. Nếu là người hay bị đau đầu, bạn nên ăn rau chân vịt, đậu phụ, dầu cá, dầu olive, đậu trắng, hạt hướng đương và hạt bí đỏ. Những thực phẩm nên tránh là rượu vang đỏ, bia, sô cô la và thịt nguội như xúc xích, chân giò muối.

Theo suckhoevadoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *