Đất chưa có sổ đỏ và sổ hồng có được thế chấp để vay vốn ngân hàng?

Hỏi: Tôi năm nay 26 tuổi, có nhu cầu vay vốn để xây dựng phòng trọ kinh doanh với thời gian trả khoảng 10 năm. Tôi chưa có nợ xấu ngân hàng, tuy nhiên đất nhà tôi chưa có sổ đỏ và sổ hồng. Vậy xin hỏi liệu tôi có đủ điều kiện vay vốn hay không và thủ tục vay vốn gồm những gì? Xin cảm ơn.

Tunglam

Với câu hỏi của bạn, luật sư Nguyễn Thanh Hiền thuộc Công ty Luật ATIM giải đáp như sau:

Theo Điều 22 Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định, tổ chức tín dụng sẽ quyết định cho một cá nhân vay vốn nếu người đó đáp ứng các điều kiện sau:

– Khách hàng từ đủ 18 tuổi trở nên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật;

– Khách hàng có nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp;

– Khách hàng có phương án sử dụng vốn khả thi;

– Khách hàng có khả năng tài chính để trả nợ.

vay von xay phong tr 6143
Thế chấp tài sản không phải là biện pháp duy nhất để chứng minh khả năng tài chính để trả nợ

Do vậy, bạn cần phải chứng minh và ngân hàng sẽ thẩm định đủ 4 điều kiện ở trên trước khi quyết định cho bạn vay hay không. Có nhiều biện pháp khác nhau để chứng minh khả năng tài chính để trả nợ và thế chấp tài sản không phải là biện pháp duy nhất.

Nếu bạn muốn sử dụng đất và nhà để thế chấp thì tài sản này cần có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Luật Đất đai và Luật Nhà ở. Trong trường hợp đất nhà bạn chưa có sổ đỏ và sổ hồng, đồng thời bạn không thể chứng minh được khả năng trả nợ từ các nguồn khác thì ngân hàng rất khó chấp nhận cho bạn vay vốn.

Theo CafeLand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *