Công dụng đa năng của nước vo gạo

Hàng ngày chúng ta vẫn luôn vo gạo nhưng thường không dùng gì đến nước vo. Thực ra nước vo gạo chứa nhiều vitamin, khoáng chất và có rất nhiều công dụng trong gia đình.

1. Làm đẹp

– Làm da mịn màng: Mỗi ngày bạn dùng nước vo gạo rửa mặt nhiều lần, do trong nước vo gạo có vitamin B5, có tác dụng nuôi dưỡng tế bào da, làm cho da sạch, trắng và mịn đồng thời còn phòng chống được chứng lão hóa da.

– Làm sạch, mượt tóc: Nước vo gạo để chua (đã chuyển sang dạng acid) dùng để gội đầu hàng ngày, sau đó xả lại bằng nước lạnh, không cần dùng xà phòng. Khi đã lên men chua, nước vo gạo có công dụng làm sạch gàu, tóc đen mượt và mềm mại. Bạn có thể không cần để chua mà chỉ cần nhỏ vài giọt chanh vào nước vo gạo, khi gội cũng có tác dụng tương tự.

– Dùng đánh răng: Những người thường sâu răng, hôi miệng nên dùng nước vo gạo đặc để đánh răng. Vì nước vo gạo có chứa vitamin PP sẽ tẩy chất dơ đóng quanh chân răng, làm sạch răng bị sâu, chống được chứng viêm quanh chân răng (nha chu) và sát khuẩn, giảm mùi hôi ở miệng.

nuoc gao Công dụng đa năng của nước vo gạo

2. Với thực phẩm

– Làm mau nhừ: Các loại măng, da heo, rong biển… khi nấu muốn cho mau nhừ, bạn hãy ngâm chúng trong nước vo gạo có thêm ít muối, sau đó tráng qua nước lạnh.

– Khử mùi tanh: Khi làm các loại cá tươi có mùi tanh, bạn nên khứa ra từng lát, rửa với nước vo gạo, rồi rửa lại bằng nước muối. Cá sẽ bớt mùi tanh. Với các loại cá khô, nước vo gạo cũng giúp khử tanh và làm cá bớt mặn. Ngoài ra, trước khi rửa rao thớt, bạn hãy đem ngâm chúng vào nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, vật dụng sẽ không còn mùi tanh hôi.

– Khử mùi hôi phủ tạng: Lấy nước vo gạo rửa dạ dày, lòng lợn, thực phẩm sẽ rất sạch, khi chế biến lại không có mùi hôi.

– Khử độc và tẩy trắng sắn: Muốn sắn (khoai mì) trắng và khử bớt chất độc, khi lột vỏ bạn nên ngâm vào nước vo gạo.

– Hạn chế ngộ độc rau tươi: Để hạn chế ngộ độc thuốc trừ sâu ở rau, bạn hãy ngâm rau vào nước vo gạo khoảng nửa giờ, sau đó rửa rau lại vài lần bằng nước sạch.

– Kích thích khẩu vị vật nuôi: Trong nước vo gạo có chứa chất albumin, là chất kích thích vị đối với vật nuôi. Do đó, nên cho nước vo gạo vào khẩu phần ăn của gia súc, gia cầm sẽ làm chúng chịu ăn uống hơn.

3. Ứng dụng trong cuộc sống

– Làm tươi hoa cảnh: Hàng tuần, lấy nước vo gạo tưới cho hoa lan và hoa cảnh, cây sẽ tốt tươi và hoa nở rực rỡ hơn.

– Khử vết mốc: Quần áo có nhiều vết mốc, bạn hãy ngâm chúng vào nước vo gạo một đêm, sau đó đem giặt sạch, vết mốc sẽ không còn.

– Khử vết dầu: Muốn tẩy sạch các vết dầu còn lại trong chai, bạn hãy đổ nước vo gạo vào ngâm khoảng 5 – 10 phút. Sau đó lắc mạnh chai nhiều lần, vết dầu hòa tan trong nước vo gạo, chai sẽ được sạch.

– Khử vết rỉ: Muốn khử vật dụng bị rỉ, bạn ngâm chúng trong nước vo gạo 4 giờ, rồi lấy ra lau sạch sẽ hết vết rỉ.

– Tẩy chất bẩn: Dùng nước vo gạo rửa chén bát bẩn, vật dụng vẫn được sạch như thường mà không cần dùng đến nước rửa chén chuyên dùng.

– Chùi rửa: Dùng nước vo gạo lau chùi các dụng cụ sơn, chúng sẽ sạch bóng.

Theo suckhoe4u

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *