Cách chăm sóc gan đơn giản

Gan là một trong những bộ phận có kích cỡ lớn nhất trong cơ thể và đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe.

Gan đảm đương nhiều chức năng khác nhau, trong đó đáng kể nhất là hỗ trợ tiêu hóa, chống nhiễm trùng và điều hòa mức đường huyết. Tuy nhiên, chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe gan. Sau đây là một số cách chăm sóc gan đơn giản.

Ngừa nhiễm độc

Hẳn mọi người đều biết gan có nhiệm vụ lọc các độc tố trong cơ thể, vì vậy chúng ta càng phơi nhiễm nhiều chất độc (thường có trong thuốc lá, các sản phẩm tẩy rửa, thuốc xịt côn trùng, hóa chất trong mỹ phẩm…), gan càng làm việc vất vả hơn. Do đó, để bảo vệ gan, chúng ta cần hạn chế số lượng độc tố xâm nhập vào cơ thể bằng cách chọn lựa những sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ, hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất trong phòng kín, cũng như từ bỏ những thói quen có hại như hút thuốc, uống rượu.

Uống trà

Cây cúc gai (milk thistle), còn gọi là ké sữa, được cho có tác dụng bổ gan và hiện được dùng điều trị bệnh gan. Thành phần được xem là có lợi cho gan trong loại cây này là silymarin, vốn có những đặc tính kháng viêm. Hạt của cây cúc gai được chế biến thành trà thảo mộc, dùng uống nóng để bảo vệ sức khỏe gan, đặc biệt là với những người bị hư tổn gan do uống nhiều rượu bia hoặc phơi nhiễm độc tố.

gan Cách chăm sóc gan đơn giản

Bổ sung thực phẩm giải độc

Một số loại thực phẩm tự nhiên có khả năng giúp củng cố sức khỏe gan là atisô, củ dền và trà xanh. Thêm một ít atisô vào một số bữa ăn sẽ rất tốt cho gan bởi loại bông này có đặc tính kích thích và cải thiện chức năng gan. Trong khi đó, củ dền giúp tăng cường khả năng giải độc gan và nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh uống trà xanh có thể giúp gan khỏe mạnh cũng như ngăn ngừa một số căn bệnh như gan nhiễm mỡ.

Bia bọt chừng mực

Sự thật là có đến 25% số người trưởng thành uống quá nhiều bia, rượu và thói quen này gây nguy hiểm tới sức khỏe của họ. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của gan và không muốn “đày đọa” bộ phận quan trọng này của cơ thể, hãy cân nhắc mức tiêu thụ. Nếu hoàn cảnh công việc bắt buộc phải thường xuyên tiệc tùng, bạn phải đảm bảo có ít nhất 2 ngày “không bia, rượu” mỗi tuần. Khoảng thời gian này rất cần thiết để gan tự chữa lành những tổn thương từ hành động quá chén của bạn trước đó.

Thường xuyên vận động

Hiện tại, một trong những bệnh lý về gan đang ảnh hưởng đến nhiều người là gan nhiễm mỡ mà không do rượu, bia gây ra (NAFLD). Nguyên nhân gây ra NAFLD thường là tình trạng tích tụ mỡ trong gan và chính lượng mỡ này sẽ ảnh hưởng đến gan. Một biện pháp đơn giản để phòng ngừa hoặc làm chậm tiến triển của NAFLD chính là tập thể dục thường xuyên. Nên đặt mục tiêu vận động cơ thể ít nhất 30 phút mỗi ngày và thử kết hợp các bài tập giúp tăng cường sức khỏe cũng như có lợi cho tim mạch.

Theo suckhoe4u

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *