Các dị tật thường gặp ở cơ quan sinh dục nữ

Dị tật ở cơ quan sinh dục nữ là những bất thường về cấu trúc của cơ quan sinh dục. Do thiếu hiểu biết hoặc do xấu hổ nên nhiều người không chịu đi khám khiến cho việc điều trị, phẫu thuật tạo hình càng khó khăn, ít mang lại hiệu quả. Một số dị tật khi phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Dính môi sinh dục: Bình thường thì hai môi bé tách biệt nhau tạo ra khoảng trống ở giữa. Dính âm môi hay dính môi bé là hiện tượng hai môi bé bộ phận sinh dục nữ dính lại với nhau chỉ còn một khoảng trống nhỏ, một số trường hợp hầu như bịt kín. Trường hợp dính ít, đôi khi làm trẻ tiểu không hết, lượng nước tiểu còn lại gây ướt quần gây nhầm lẫn trẻ gái hay tiểu dầm hay tiểu không kiểm soát. Thậm chí có trẻ do viêm nhiễm thường xuyên và người nhà tự ý bôi nhiều loại kem khác nhau dẫn đến nhiễm nấm vùng âm hộ rất khó chữa.

benh2 Các dị tật thường gặp ở cơ quan sinh dục nữ

Ảnh minh họa

Hai môi bé bị dính nhau ở mép, toàn bộ hoặc bán phần. Trường hợp này có thể che khuất âm đạo, khiến bạn gái khó giao hợp hoặc không thể giao hợp, ảnh hưởng đến việc sinh con.

Không có âm đạo: Có những bạn gái khi sinh ra đã không có âm đạo, tuy nhiên, vẫn có thể có tử cung và buồng trứng như bình thường. Trường hợp này, máu kinh cũng không thể thoát ra ngoài được nên bị đọng lại trong tử cung và tràn lên sừng tử cung.Những trường hợp này khó điều trị, phải phẫu thuật tạo hình âm đạo.Sau khi được điều trị, bạn gái có thể có quan hệ tình dục (giao hợp) và sinh con (nếu hoạt động của buồng trứng, tử cung hoàn toàn bình thường).

Âm đạo kép

Trường hợp này có 2 loại:

Vách ngăn ngang âm đạo: Trong âm đạo có vách ngăn ngang âm đạo, có thể nằm ở 1/3 trên hay 1/3 giữa. Nếu vách ngăn không thủng thì sẽ có biểu hiện giống như trường hợp màng trinh không thủng.Nếu vách ngăn có thủng thì chỉ phát hiện được khi quan hệ tình dục dương vật – âm đạo.

Vách ngăn dọc âm đạo: Thường có khoảng 20% trường hợp này đi kèm với dị dạng tử cung. Vách ngăn dọc âm đạo có thể hoàn toàn suốt dọc âm đạo hoặc chỉ một phần.Biểu hiện chủ yếu là đau khi giao hợp hoặc không giao hợp được.Ngoài ra, cả 2 trường hợp này còn có thể ảnh hưởng đến việc sinh con sau này.Chính vì vậy, nếu nghi ngờ có vách ngăn âm đạo cần đi kiểm tra, bác sĩ có thể phẫu thuật để tạo hình dạng bình thường cho âm đạo.

Teo âm đạo bẩm sinh: Khi mắc dị tật này ở một số bạn gái vẫn có đủ 2 buồng trứng, tử cung, vòi trứng hoàn chỉnh, nhưng chỉ có phần trên âm đạo, còn phần dưới bị teo lại và bít kín. Do vậy, khi đến tuổi dậy thì, máu kinh cũng không thể thoát ra bên ngoài được, khiến bạn gái thường hay bị đau bụng, bụng dưới ngày càng to ra do bị ứ máu kinh lâu ngày. Với những trường hợp này khi phát hiện cần đến cơ sở y tế chuyên khoa sản, các bác sĩ sẽ mở một đường âm đạo mới cho bạn gái.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *