Các bệnh rối loạn thần kinh kỳ lạ

Hội chứng Landau-Kleffner

Đây là một rối loạn kỳ lạ được mô tả lần đầu tiên vào năm 1957 bởi 2 bác sĩ William M. Landau và Frank R. Kleffner. Bệnh thường xảy ra với trẻ khỏe mạnh, phát triển bình thường về cử động và ngôn ngữ, ở độ tuổi từ 5-7 tuổi. Trẻ biết nói và nói được ít nhiều rồi tự nhiên mất đi khả năng này, đột ngột hoặc từ từ, có trường hợp mất cả hai khả năng nghe hiểu ngôn ngữ và nói. Một số trẻ bị co giật, động kinh. Các nhà khoa học chưa tìm được nguyên nhân gây ra chứng rối loạn này vì đa số trường hợp trẻ phát bệnh tự nhiên không có nguyên nhân.

tre Các bệnh rối loạn thần kinh kỳ lạ

Landau-Kleffner là một hội chứng kỳ lạ.

Hội chứng mất ý chí

Hội chứng mất ý chí không phải là một chứng rối loạn tâm thần phổ biến, nó xảy ra khi người bệnh do dự khi quyết định điều gì đó khiến não bộ bị tê liệt. Người mắc căn bệnh này phải đối mặt với những điều tưởng chừng rất khó tin vì họ gần như không làm được các việc đơn giản, thậm chí việc hỏi họ có muốn ra ngoài đi dạo không cũng có thể khiến họ rơi vào trạng thái tê liệt ý chí do phân vân lưỡng lự. Nhiều bệnh nhân cho biết mặc dù họ nhận thức rất tốt về vấn đề mọi người đang đề cập nhưng không thể diễn đạt những điều đó bằng miệng.

Rối loạn do caffein

Caffein có thể gây ra sự lo lắng nghiêm trọng. Các nhà khoa học đã thừa nhận cà phê chính là nguyên nhân tăng nguy cơ của lo lắng, trầm cảm. Vì vậy, nếu bạn là người dễ bị kích động, nên tránh sử dụng đồ uống có chứa caffein.

Hội chứng Boanthropy

Đây là một rối loạn hoang tưởng rất kỳ lạ. Theo lời kể của bệnh nhân mắc chứng Boanthropy, họ tin rằng mình là một con bò. Rối loạn này thường bắt đầu trong giấc mơ của họ, dần dần ảo giác này tràn ngập tâm trí. Họ có xu hướng hành động như một con bò, đó là thích đi bằng cả 2 tay, 2 chân và gặm cỏ.

Hội chứng cắn và nhai không kiểm soát

Hội chứng này ít được biết đến, nó là hình thức rối loạn kiểm soát xung động. Người bệnh mắc hội chứng này thường ban đầu cắn móng tay mình liên hồi  nhưng sau đó, nghiêm trọng hơn là rối loạn dẫn tới cắn và nhai cả ngón tay.

Hội chứng cánh tay lạ

Đây là một rối loạn thần kinh khiến cho tay của người bệnh dường như tồn tại một cách độc lập với cơ thể. Đôi khi người bệnh không ý thức được bàn tay đang làm gì cho đến khi nó thực sự thu hút sự chú ý. Bàn tay tự do hoạt động, rối loạn này khiến người bệnh rơi vào trạng thái đau đớn bất ngờ.

Hội chứng rối loạn hành vi

Hội chứng này xảy ra phổ biến ở Nhật, đặc biệt đối với những người lớn lên theo khuôn khổ kỷ luật hà khắc và sự kỳ vọng tuyệt đối của cha mẹ. Người bệnh bị rối loạn do nỗi sợ hãi làm tê liệt ý chí và hành động của họ đi ngược lại nhận thức của họ về sự vật, sự việc.

Rối loạn Erotomania

Đây là một rối loạn khá kỳ lạ, về cơ bản, hội chứng này được hiểu: người bệnh tự hoang tưởng về việc bản thân họ đang có mối quan hệ yêu đương với người khác. Nhưng điều làm cho rối loạn này đặc biệt ở chỗ bệnh nhân thường nghĩ mình là người có địa vị cao, người nổi tiếng đang có quan hệ tình cảm với người bình thường. Ảo tưởng rất khó bị phá vỡ, nó thậm chí còn khiến bệnh nhân hành động cực đoan để bảo vệ suy nghĩ của mình và kiểm soát, thậm chí sát hại đối tượng mình yêu để giữ cho riêng mình.

Hội chứng rối loạn di truyền học

Hội chứng riley hay còn gọi là hội chứng rối loạn di truyền học ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương. Bệnh nhân thường phải đối mặt với những cơn buồn nôn, khó khăn khi nhai, nuốt. Ở nhiều trường hợp, người bệnh vô cảm với đau đớn. Điều này rất nghiêm trọng khi bệnh nhân bị thương hay đau nhức trong cơ thể nhưng hệ thống thần kinh trung ương lại không ghi nhận tín hiệu này dẫn tới các vết thương trở nên hoại tử thì bệnh nhân mới được đưa tới bác sĩ. Các nhà khoa học xác định, một trong những nguyên nhân mắc hội chứng này do di truyền.

Theo suckhoevadoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *