Áp dụng các kiểu ăn uống giúp kéo dài tuổi thọ

Ăn uống không đúng cách có thể khiến cơ thể bị thiếu chất, hiệu quả làm việc học tập, làm việc giảm sút, thậm chí còn gây ra một số bệnh. Vì thế, hãy áp dụng các kiểu ăn uống lành mạnh sau đây.

1. Ăn nhiều món 

Ăn tạp tức là món gì cũng phải ăn, không kén ăn và tốt nhất nên ăn đồng thời nhiều món. Đây thể hiện đầy đủ nguyên tắc thực phẩm bổ sung lẫn nhau, bởi vì ngoài sữa mẹ ra, không có loại thực phẩm nào đủ thành phần dinh dưỡng cả về chất và lượng đáp ứng nhu cầu cơ thể, chỉ có “ăn tạp” mới có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng. Do đó, các nhà khoa học Nhật Bản khuyên rằng, mỗi ngày ăn tối thiểu 30 loại thực phẩm, song cũng không cần áp dụng triệt để, nếu có thể, hãy 10 – 15 loại mỗi ngày.

2. Ăn chậm

Việc “nhai 30 lần mỗi miếng, ăn mỗi bữa trong 30 phút” không chỉ giúp bài tiết nước bọt, hỗ trợ tiêu hóa, mà còn giảm gánh nặng cho dạ dày. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ rằng, ăn chậm còn có tác dụng giảm béo, làm đẹp, ngừa ung thư, bổ não…

khoe2 Áp dụng các kiểu ăn uống giúp kéo dài tuổi thọ

Ảnh minh họa

3. Ăn chay

Ăn chay không hẳn là kiêng thịt tuyệt đối. Ăn chay là biện pháp cốt lõi để phòng và điều trị các “bệnh nhà giàu” (bệnh béo phì, huyết áp, tim mạch…), đây cũng là kiểu ăn ra đời sớm nhất của nhân loại. Mức sống ngày càng được cải thiện thì nhu cầu tiệc tùng cũng gia tăng theo, nên việc kiên trì ăn chay không phải là đơn giản.

Nhưng nếu bạn kiên trì được thói quen này bảo đảm bạn sẽ tránh xa được một số bệnh như béo phì, tim mạch, huyết áp Theo nghiên cứu y học hiện đại, thường xuyên ăn rau, các loại đậu rất lợi cho sức khỏe, vừa không béo phì, mà còn chống ung thư.

4. Ăn nhạt

Ăn nhạt bao gồm cả ăn ít muối, ít đường, ít dầu. Hiện nay mọi người đều coi việc ăn nhiều muối, nhiều dầu và nhiều đường là “ba tác hại lớn”, nó liên quan đến phần lớn các bệnh về trao đổi chất. Để đối phó, chỉ có ăn nhạt mới có thể được giải quyết.

5. Ăn đồ ăn ấm

Theo Đông y, bụng nóng không dễ tiếp xúc với nhiều món quá lạnh. Ngay cả trong mùa hè, cũng không nên ăn nhiều đồ lạnh, bởi vì đồ lạnh có thể tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, từ đó làm nghiêm trọng các bệnh về dạ dày và gan hoặc gây ra các bệnh mới liên quan đến tiêu hóa. Đặc biệt, người già thể trạng yếu càng không nên ăn đồ lạnh.

Khi ăn nóng quá có thể bị bỏng môi, lợi, niêm mạc miệng, lưỡi, họng, thực quản. Vết bỏng có thể gây lở loét, nhiễm khuẩn rất đau. Nếu thường xuyên ăn thức ăn nóng quá sẽ làm tổn thương tế bào vị giác trên lưỡi ảnh hưởng đến thần kinh vị giác, suy giảm khả năng vị giác dẫn đến chán ăn.

Vì vậy, ăn đồ ăn khi còn ấm là tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

6. Ăn chín

Tức là thức ăn phải được nấu chín, không nên ăn sống vì thức ăn qua nhiệt độ cao có thể tiêu diệt vi khuẩn, phân hủy, bay hơi hoặc chuyển hóa các chất độc hại, đồng thời còn bảo đảm các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm. Do đó, ăn chín vừa giúp an toàn dinh dưỡng, lại giúp cơ thể tiêu hóa hấp thụ tốt hơn.

7. Ăn tươi

Hầu hết các thực phẩm cần phải tươi mới tốt. Thực phẩm tươi không chỉ bảo lưu nhiều “chất dinh dưỡng sống” mà còn có thể tránh để thực phẩm sản sinh những chất có hại trong quá trình cất trữ.

8. Ăn sạch

“Sạch sẽ” là chỉ thức ăn và môi trường ăn uống đều không bị nhiễm bẩn và nhiễm khuẩn. Không ăn những thực phẩm bị mốc, tránh xa bồ hóng, thuốc lá, khói bụi và giữ vệ sinh bình trà hoặc nước, để ngăn ngừa vi khuẩn, độc tố aflatoxin, nicotine và các kim loại độc hại xâm hại vào cơ thể.

9. Ăn uống điều độ

Một ngày ba bữa là kiểu ăn uống từ lâu của tổ tiên loài người, đã trở thành đồng hồ sinh học của con người. Do đó, kiên trì ăn uống điều độ đúng giờ cũng là cách dưỡng sinh tốt nhất vì hệ tiêu hóa cùng các cơ quan khác trong cơ thể sẽ có “lịch làm việc” điều độ, không bị căng thẳng và quá tải.

10. Ăn nhẹ

Chế độ ăn uống trong thế kỷ 21 được chia thành 5 hoặc 6 bữa mỗi ngày, tức là thêm một số bữa nhẹ ngoài 3 bữa chính (10h sáng, 16h chiều và 20h tối).  Bổ sung dinh dưỡng vào khoảng thời gian giữa các bữa ăn chính có thể giúp bạn trải qua được những lúc mệt mỏi nhất trong ngày. Sữa chua, hoa quả, bánh quy đều là sự lựa chọn tuyệt vời.

11. Ăn đồ ăn dạng lỏng

Ăn cháo là cách bồi bổ sức khỏe từ xưa đến nay, các bữa ăn ngày nay giờ phong phú hơn ngày xưa, ngoài cháo, còn có cả những món dạng lỏng như sữa, sữa đậu nành, các món cháo, canh…. Thức ăn dạng lỏng không chỉ dễ nuốt mà còn giúp các chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ nhanh hơn.

12. Ăn đồ khô

Việc nhai thức ăn dạng khô có thể tăng cường chức năng nhai, kích thích mạnh mẽ dây thần kinh nha chu, chân răng và còn có tác dụng bổ não. Thực phẩm khô còn có tốt cho dạ dày, làm đẹp, chống ung thư , do đó nên thường xuyên ăn. Tuy nhiên, không nên ăn đồ ăn quá cứng để tránh hại răng.

13. Ăn uống trong không gian yên tĩnh

Khi dùng bữa, nên tập trung tinh thần yên tĩnh, để thưởng thức các món ăn sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Ăn uống cười nói rất dễ bị họ sặc, vừa ăn vừa khóc hay giận dữ đều không có lợi cho sức khỏe vì nó khiến cho thức ăn không được nhai kĩ và gây khó khăn trong việc tiêu hóa.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *