Ăn món gì để ngủ ngon?

Buổi tối ngủ ngon hay không tùy thuộc vào bữa tối ăn gì. Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng chỉ ra, một trong những nguyên nhân gây mất ngủ là buổi tối ăn phải thức ăn “không hợp”. Vậy nên ăn món gì để có lợi cho giấc ngủ?

ngu31 Ăn món gì để ngủ ngon?

Sữa

Trong sữa có 2 loại chất thôi miên, một là tryptophan, có thể thúc đẩy tế bào thần kinh não tiết ra serotonin – chất dẫn truyền thần kinh gây buồn ngủ . Hai là các loại peptide có tác dụng điều tiết đối với chức năng sinh lý. Trong đó “peptide dạng thuốc phiện” có thể kết hợp với thần kinh trung ương, phát huy tác dụng tê dại, giảm đau giống như thuốc phiện, làm cho trẻ cảm thấy toàn thân thoải mái, có lợi giảm trừ mệt mỏi và chìm sâu vào giấc ngủ. Đối với người do cơ thể hư làm cho thần kinh suy yếu, tác dụng của sữa càng rõ rệt.

Trong tất cả các loại ngũ cốc, kê giàu tryptophan nhất, đồng thời kê còn chứa nhiều tinh bột, ăn xong dễ làm cho trẻ có cảm giác cảm giác no ấm, thúc đẩy kích thích bài tiết insulin, nâng cao số lượng tryptophan trong não.

Quả óc chó

Trên lâm sàng, quả óc chó được chứng minh có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, vì vậy thường xuyên dùng để chữa trị thần kinh suy yếu, mất ngủ, nói trước quên sau, ác mộng nhiều vv. Cách ăn cụ thể hiệu quả là lấy quả óc chó và vừng đen xay nhuyễn thành dạng bột, trước khi ngủ lấy 15g ăn, hiệu quả giúp ngủ ngon rõ rệt.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương có nhiều loại acid amin và vitamin, có thể điều tiết trao đổi chất cữ mới, cải thiện chức năng khống chế tế bào não, gây tác dụng tĩnh tâm, an thần. Sau bữa ăn cắn một ít hạt hướng dương còn thúc đẩy dịch tiêu hóa bài tiết, có lợi cho thức ăn tiêu hóa, giúp chìm vào giấc ngủ.

Ngoài ra, táo, mật ong và bánh mỳ 100% làm từ lúa mì cũng là thức ăn có lợi cho giấc ngủ. Trong táo giàu thành phần dinh dưỡng như protein, vitamin C, canxi, sắt, photpho, có tác dụng bổ tỳ an thần. Sau khi ăn cơm ăn một bát soup táo giúp đẩy nhanh thời gian chìm vào giấc ngủ. Đông y cho rằng, mật ong bổ trung ích khí, trấn an ngũ tạng, có công hiệu như trăm loại thuốc. Muốn ngủ ngon, trước khi ngủ nên uống một cốc nước mật ong ấm. Còn trong bánh mỳ 100% lúa mỳ giàu vitamin B, có tác dụng duy trì sức khỏe hệ thần kinh, đẩy trừ buồn bực bất an, thúc đẩy chìm nhanh vào giấc ngủ.

Theo Dân Trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *