8 thói quen xấu khiến bạn đau lưng

Tập luyện các cơ hàng ngày có tác dụng hỗ trợ quan trọng rất tốt cho lưng. Nếu bạn không tập luyện hàng ngày các cơ sẽ bị cứng và suy yếu, cột sống sẽ bị thoái hóa.

1. Ngủ trên một tấm nệm cũ

Một tấm nệm tốt chỉ có thể phục vụ bạn từ 8-10 năm. Nếu bạn không thay đệm đã dùng được 10 năm thì rất có thể cột sống của bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Thay thế chiếc đệm cũ bằng một chiếc đệm mới không quá mềm cũng không quá cứng, khi đó đường sống lưng sẽ không bị quá chìm xuống khi ngủ cũng như được hỗ trợ cần thiết.

2. Đeo túi quá nặng

Đeo một chiếc túi nặng trên lưng sẽ làm cho cơ thể và cột sống mất cân bằng. Nếu bạn đang phải mang vác một chiếc ba lô nặng hàng ngày thì hãy cân nhắc đến việc bị đau lưng. Một chiếc ba lô chuẩn với mọi thứ trong đó không được nặng quá 10% trọng lượng cơ thể của bạn.

3. Căng thẳng

Nếu bạn bị căng  thẳng, toàn bộ cơ thể của bạn cũng bị căng thẳng theo bao gồm cả các cơ bắp ở cổ, lưng. Khi đó các cơ này sẽ liên tục bị căng ra. Nếu bạn căng thẳng quá lâu các cơ này sẽ không có cơ hội được nới lỏng ra sẽ khiến bạn bị đau. Có rất nhiều cách để giảm thiểu căng thẳng như ngồi thiền, tập thể dục hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm.

 8 thói quen xấu khiến bạn đau lưng

4. Không tập luyện thường xuyên

Tập luyện các cơ hàng ngày có tác dụng hỗ trợ quan trọng rất tốt cho lưng. Nếu bạn không tập luyện hàng ngày các cơ sẽ bị cứng và suy yếu, cột sống sẽ bị thoái hóa. Việc tập luyện thể dục hàng ngày cho vùng bụng và lưng là lựa chọn tốt nhất để tránh được đau lưng và thoát vị đĩa đệm sau này.

5. Ăn quá nhiều đồ ăn vặt

Không quá ngạc nhiên, lượng calo cao và ít dinh dưỡng trong đồ ăn vặt dẫn đến tình trạng bạn bị tăng cân. Khi tăng cân, cơ thể sẽ đặt một trọng tải nặng trên lưng. Cân nặng quá mức tập trung ở khu vực giữa cơ thể làm cho xương chậu bị kéo về phía trước, gây căng thẳng và đau cho lưng. Những người bị thừa cân còn có nguy cơ bị viêm xương khớp hơn những người bình thường. Chỉ cần giảm từ 5-10% trọng lượng cơ thể có thể khiến tình trạng đau lưng được cải thiện.

6. Đi giày cao gót hoặc giày đế bằng không ôm chân

Giày cao gót quá cao buộc bạn phải cong lưng, gây áp lực lên các khớp xương. Các loại giày đế bằng không có nhiều hỗ trợ ôm chân cũng không tốt cho lưng. Khi bạn đi những loại giày đế bằng này, các ngón chân sẽ phải di chuyển từ bên này sang bên kia, dẫn đến việc phân phối trọng lượng cơ thể không đồng đều, dáng đi không chuẩn, vì vậy về lâu dài sẽ khiến lưng bị đau. Cách tốt nhất là chọn cho mình một đôi giày có độ cao phù hợp và ôm chân chặt, nhưng cũng đảm bảo độ thoải mái để vận động và di chuyển.

7. Giữ thù hận trong lòng

Các nhà nghiên cứu của một trường đại học đã cho thấy những người dễ tha thứ cho người khác là những người ít bị oán giận, trầm cảm, giận dữ và ít bị đau lưng hơn. Khi bạn giữ thù hận trong lòng các cơ bắp cũng bị căng thẳng do đó gây đau lưng. Giữ thù hận trong lòng không chỉ gây hại cho thần kinh mà còn ảnh hưởng đến cả thể chất của bạn. Vì thế hãy học thói quen tha thứ khi có thể, sống hài hòa và vui vẻ.

8. Ngồi cả ngày

Đây  có thể tin xấu đối với những nhân viên văn phòng. Việc ngồi cả ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Khi bạn ngồi làm việc trước máy vi tính hàng ngày, bạn không thể duy trì tư thế thích hợp, do đó gây ra sự suy yếu cho các cơ ở lưng vì thiếu hoạt động. Việc ngồi gây áp lựng 50% lên cột sống hơn là đứng. Vì thế hãy chắc chắn bạn đã ngồi đúng tư thế khi làm việc. Tư thế ngồi chuẩn là chân và thân tạo góc 130 độ để đỡ tạo lực đè lên cột sống, đầu thẳng, không hướng về phía trước khi ngồi máy tính. Thỉnh thoảng hãy dừng lại, đứng lên vận động, đi lại, thư giãn thường xuyên sẽ tốt hơn cho lưng.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *