5 loại thực phẩm gây đầy hơi

Dưới đây là năm loại thực phẩm phổ biến gây đầy hơi trong hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng, cơ thể mỗi người thường có những phản ứng khác nhau đối với từng loại thực phẩm. Vì thế, bạn cần phải theo dõi cẩn thận về các loại thực phẩm bạn tiêu thụ và phản ứng của cơ thể trước khi hạn chế tiêu thụ chúng.

1. Các loại đậu

dau7 5 loại thực phẩm gây đầy hơi

Các loại đậu được cho là thủ phạm hàng đầu gây đầy hơi và khó tiêu. Vì chúng có chứa một chất carbohydrate gọi là raffinose, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và tạo ra nhiều hơi trong dạ dày và đường ruột. Chất faffinose còn được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bắp cải, măng tây, bông cải xanh và bông cải trắng. Để tránh chướng bụng và đầy hơi, bạn nên hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm này.

2. Thực phẩm giàu tinh bột và chất xơ

Một số loại thực phẩm chứa chất xơ hòa tan và giàu tinh bột có thể tạo ra nhiều khí hơn và khó tiêu hóa. Đặc biệt là các loại thực phẩm như khoai tây, bắp, lúa mì, khi cơ thể bạn không thể hấp thu và khó tiêu hóa. Khi quá trình tiêu hóa kéo dài, chất xơ và tinh bột chứa trong các loại thực phẩm này sẽ bị lên men và tạo ra nhiều khí, khiến bụng chướng. Trong trường hợp sau khi ăn lúa mì mà bạn cảm thấy tình trạng đầy hơi kéo dài, tốt nhất nên kiểm tra sức khỏe, vì đây có thể là một trong những triệu chứng của bệnh loét dạ dày.

khoai2 5 loại thực phẩm gây đầy hơi

3. Sữa

Trong trường hợp bạn cảm thấy bụng chướng và buồn đi cầu ngay sau khi uống sữa hoặc các loại sản phẩm được chế biến từ sữa, nguyên nhân có thể do cơ thể bạn không dung nạp lactose. Lactose là một loại đường được tìm thấy trong sữa hoặc các sản phẩm được chế biến từ sữa, như phô mai. Khi cơ thể không thể chuyển hóa loại đường này, có thể dẫn đến chứng đầy hơi, thậm chí gây đau bụng và tiêu chảy. Vì thế, nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên chọn lựa các loại thực phẩm để thay thế, chẳng hạn như sữa đậu nành.

4. Thức uống có ga

Nước ngọt và các loại thức uống có ga thường tạo nên các bong bóng khí trong hệ tiêu hóa của bạn. Các chất khí này khiến cơ thể khó tiêu hóa hoặc hấp thu, nên không chỉ gây đầy hơi, mà còn khiến dạ dày có cảm giác khó chịu. Nếu bị chướng bụng thường xuyên, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thức uống này.

5. Trái cây

trai cay3 5 loại thực phẩm gây đầy hơi

Trái cây thường chứa các loại đường tự nhiên lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại đường trái cây, đặc biệt là sorbitol, có thể là thủ phạm gây nên chứng đầy hơi trong hệ tiêu hóa. Đường sorbitol được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây như mận, lê, táo và đào. Vì vậy, nếu cơ thể bạn không dung nạp loại đường này, gây đầy hơi, bạn nên tránh tiêu thụ các loại trái cây kể trên.

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *